Quy trình và thủ tục xin Visa du học Canada mới nhất 2023

xin Visa du học Canada

Từ lâu Canada đã là điểm đến lý tưởng dành cho các bạn du học sinh trên toàn quốc bởi đây sở hữu nền giáo dục bậc nhất thế giới. Vì thế, quy trình và thủ tục xin Visa du học Canada luôn là mối quan tâm của nhiều sinh viên và phụ huynh.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây:

xin Visa du học Canada
Quy trình và thủ tục xin Visa du học Canada mới nhất 2022

1. Điều kiện xin visa du học Canada

Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Canada, nên nếu bạn có ý định đi du học Canada thì nên trang bị cho mình kĩ năng Tiếng Anh thật tốt.

Thông thường, sinh viên được yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL. Tùy vào bậc học, chương trình đào tạo mà các trường tại Canada có yêu cầu đầu vào khác nhau, bạn có thể tham khảo các điều kiện dưới đây:

  • Trung học phổ thông: không yêu cầu trình độ tiếng Anh.
  • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên.
  • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.
  • Cao học: IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 95 trở lên.

Điều kiện về học tập

Du học sinh phải có học lực trung bình khá trở lên. Điều kiện nhận học của các trường không cao để bạn được cấp thư mời nhập học. Tuy nhiên, được cấp thư mời nhập học không có nghĩa là bạn được cấp visa, mà yêu cầu của lãnh sự quán sẽ cao hơn, điểm GPA của bạn càng cao thì khả năng đậu visa của bạn càng lớn.

Điều kiện về tài chính

Bạn có thể đi du học Canada theo diện chứng minh tài chính hoặc miễn chứng minh tài chính.

Xin Visa du học Canada diện chứng minh tài chính:

Áp dụng cho tất cả các trường từ trung học – cao đẳng – đại học và thạc sỹ.

Hồ sơ chứng minh tài chính sẽ bao gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ, đó có thể là ba mẹ, người thân trong gia đình hoặc người bảo hộ hợp pháp của học sinh.

Ngoài ra, để thể hiện rõ khả năng tài chính của gia đình, phụ huynh có thể bổ sung thêm giấy tờ về các loại tài sản khác (nếu có) như giấy tờ xe, giấy chứng nhận nhà đất,…

Xin Visa du học Canada diện không chứng minh tài chính (SDS):

Dành riêng cho học sinh có quốc tịch và đang sinh sống tại 7 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Pakistan, Morocco và Senegal. 

Điều kiện bắt buộc:

  • IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
  • Sinh viên phải đóng đủ một năm học phí và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá 10,000 đô la Canada (CAD)

Điều kiện về sức khoẻ

Du học sinh phải đảm bảo sức khỏe trước khi qua Canada du học. Bạn được yêu cầu không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, viêm gan … và không truyền nhiễm như ung thư, tiểu đường… Nếu không đảm bảo sức khoẻ, bạn sẽ bị từ chối visa

2. Quy trình xin visa du học Canada

Bước 1: Lựa chọn trường học, ngành học phù hợp và xin thư mời nhập học của trường.

Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình 1 trường và ngành học phù hợp với bản thân, bạn cũng có thể tham khảo danh sách các trường nằm trong DLI ở website chính thức của Chính phủ Canada ở đây:

Sau đó truy cập trang web của trường để tìm hiểu thêm về điều kiện và thủ tục xin thư nhập học và đăng kí theo đúng thời gian quy định.

Bước 2. Đóng deposit học phí

Ở bước này, bạn sẽ đóng deposit học phí full cho năm đầu tiên. Sau khi bạn đóng phí sẽ nhận được receipt của trường để xin visa

Ngoài ra, nếu bạn đăng ký du học theo diện miễn chứng minh tài chính SDS, bạn cũng cần nộp tối thiểu 10.000 CAD để mua Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo GIC cho Ngân hàng Scotiabank.

Bạn sẽ mất khoảng 2-7 ngày cho việc chuyển học phí và khoảng 1 tuần cho việc mua GIC.

Bước 3. Chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ xin visa du học Canada

Hồ sơ cá nhân:

Hộ chiếu, CMND,  Giấy khai sinh, Hộ khẩu, Lý lịch tư pháp số 2, Ảnh 4×6 (nếu nộp online), Giấy kết hôn (nếu có), Giấy khám sức khỏe có thời hạn không quá 6 tháng.

Hồ sơ học tập:

Thư chấp nhận nhập học (Letter of Acceptance) và biên lai đóng tiền của trường ở Canada, Kết quả học tập 3 năm gần nhất tại Việt Nam, Bằng cấp liên quan, Chứng chỉ tiếng Anh Ielts / Toefl (nếu có), Giấy khen, Kế hoạch học tập (Study Plan) tự viết.

Hồ sơ tài chính:

Bao gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ, đó có thể là ba mẹ, người thân trong gia đình hoặc người bảo hộ hợp pháp của học sinh. Ngoài ra, để thể hiện rõ khả năng tài chính của gia đình, phụ huynh có thể bổ sung thêm giấy tờ về các loại tài sản khác (nếu có) như giấy tờ xe, giấy chứng nhận nhà đất,…

Đối với học sinh trung học dưới 18 tuổi: cần bổ sung thêm đơn giám hộ có chữ ký của ba mẹ, người giám hộ (người thân ở Canada hoặc do trường sắp xếp) và xác nhận của địa phương.

Riêng với hồ sơ diện visa ưu tiên SDS: bắt buộc phải nộp hồ sơ visa online, bổ sung thêm mẫu đơn IMM5975e – Checklist Visa Canada SDS, Chứng nhận đầu tư đảm bảo sau khi nôp 10,000CAD tại một trong các ngân hàng nằm trong danh sách CDIC.

Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ đều phải được dịch sang tiếng Anh (hoặc Pháp) có đóng dấu đỏ của Phòng Tư Pháp hoặc công ty dịch thuật. Hồ sơ xin visa du học Canada có thể nộp giấy tờ gốc (tùy loại), hoặc bản sao công chứng có giá trị trong vòng 6 tháng.

Bước 4. Lấy sinh trắc học 

Sau khi đã apply visa online đương đơn phải đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (CVAC) để lấy sinh trắc học

Sau khi hoàn tất lăn tay, bạn chờ 4-6 tuần sẽ nhận được email thông báo về kết quả visa.

Bước 5: Nhận kết quả xin Visa du học Canada

Nếu hồ sơ được chấp thuận, với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, visa du học sẽ được dán trực tiếp vào hộ chiếu và được trả lại cho người nộp hồ sơ.

Với trường hợp nộp online, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu nộp lại hộ chiếu để được dán visa. Bạn sẽ in thư yêu cầu và đến nộp lại hộ chiếu không cần hẹn trước.

Hộ chiếu sẽ được gửi lại bằng đường bưu điện về địa điểm mà bạn đăng ký sau 5-7 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ xin visa của bạn bị từ chối, Lãnh sự sẽ gửi thư ghi lý do từ chối hồ sơ của bạn.

3. Một số câu hỏi liên quan đến việc xin visa du học Canada 2022-2023

Xin visa du học Canada 2022-2023 có phỏng vấn không?

Thông thường thì visa du học Canada không yêu cầu phỏng vấn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp cần kiểm tra hồ sơ, kế hoạch học tập thì viên lãnh sự cũng có thể gọi điện thoại hoặc phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy hãy chuẩn bị hồ sơ thật hoàn chỉnh để tránh được việc phỏng vấn visa.

Lệ phí xin visa du học Canada bao nhiêu?

Lệ phí xin visa Canada so ra thì thấp hơn các nước khác như Mỹ, Úc, Anh. Lệ phí xin visa du học Canada bao gồm:

  • Phí đăng ký: khoảng $ 235 CAD/ hồ sơ/ người (bao gồm chi phí xét duyệt visa và chi phí sinh trắc vân tay)
  • Phí đăng ký khám sức khỏe: khoảng $ 126 CAD/ hồ sơ/ người.

Thời gian xét duyệt xin visa du học Canada mất bao lâu?

Thông thường thì mất từ 2 đến 4 tháng mới nhận được kết quả xét duyệt visa du học Canada

Thời gian xét duyệt visa cũng khác nhau tuỳ theo mỗi hồ sơ: hồ sơ diện ưu tiên hoặc giấy tờ tài chính, học tập rõ ràng thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, thời gian xét duyệt hồ sơ cũng phụ thuộc vào những thời điểm lượng hồ sơ nhiều (mùa cao điểm) thì thời gian xét duyệt cũng dài hơn do nhân viên lãnh sự bị overload

Thời gian xét duyệt xin visa du học Canada mất bao lâu?

4. Những lí do khiến bạn bị từ chối khi xin visa du học Canada

Trình độ học vấn không tốt. 

Có thể nói để là nguyên nhân dẫn đến việc từ chối visa của du học sinh nhiều nhất.

Các điểm số trong 3 năm học gần nhất hầu hết là dưới trung bình và thời gian nghỉ học (gap year) quá dài cũng là một yếu tố quan trọng trong việc từ chối visa của bạn.

Hồ sơ xin visa thiếu hoặc không trung thực. 

Việc xét duyệt visa Canada là rất kỹ và chặt chẽ vì vậy bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, nếu hồ sơ xin visa của bạn bị thiếu bạn sẽ bị từ chối visa.

Có rất nhiều em học sinh sử dụng giấy tờ giả, từ việc bằng cấp giả, hồ sơ tài chính giả. Chúng tôi khuyên bạn không nên dùng hồ sơ giả không những bị từ chối visa mà có thể phải đối diện với pháp luật

Kế hoạch học tập không logic.

Bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và logic. Việc logic ở đây là logic với chương trình bạn đang học tại Việt Nam, logic với công việc hiện tại của bạn, hoặc của gia đình … hoặc bạn phải thể hiện được ước mơ thật sự của bạn với chương trình mà bạn đã chọn.

Không chứng minh được khả năng quay về Việt Nam sau khi học

Visa du học Canada chỉ là một giấy phép cư trú tạm thời, yêu cầu người nộp đơn có ý định rời khỏi Canada khi giấy phép hết hạn. Vì vậy, bạn cần chứng minh cho viên chức lãnh sự thấy, mình sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành việc học.

Vậy nên, chỉ cần nhìn hồ sơ của các bạn không thuyết phục, viên chức lãnh sự sẽ đánh ngay vào lỗi này.

 

Bài viết này tóm gọn toàn bộ những điều cần thiết về visa du học Canada. Hãy liên hệ ngay Cộng đồng du học để được tư vấn miễn phí để các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ thủ tục và xin visa du học Canada một cách tự tin và chắc chắn nhất.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169