Du học Australia và những lầm tưởng của sinh viên

nhung-lam-tuong-khi-du-hoc-australia

Trong những năm gần đây, du học Australia đang dần trở nên hấp dẫn đối sinh viên quốc tế, kể cả Việt Nam. Úc được biết đến với môi trường giáo dục hiện đại, chất lượng giáo dục được xếp hạng hàng đầu và bằng cấp được công nhận thế giới.

Chính phủ Úc cũng nới lỏng về chính sách visa du học: không cần chứng minh tài chính, không yêu cầu IELTS, thời gian xét duyệt nhanh. Nhưng cũng vì thế mà nhiều người lầm tưởng về việc học ở đây cũng như cơ hội định cư tại Australia. 

du-hoc-australia

Lầm tưởng về việc học khi du học Australia

Chỉ cần có điểm IELTS cao là giao tiếp giỏi

Phần lớn, du học sinh nước ngoài đều chỉ thi và lấy điểm tiếng Anh mà chưa có cơ hội giao tiếp trực tiếp nhiều với người bản xứ. Không phải bạn cứ đạt điểm IELTS từ 8.0 trở lên là giao tiếp thuận lợi không gặp vấn đề gì.

Khi du học Australia, đôi khi bạn quên nhấn trọng âm, nói thiếu âm cuối thì có thể người Australia không nghe được hoặc họ nói mà mình không nghe ra. Từ đó dẫn đến việc bạn dễ mất tự tin khi giao tiếp.

lam-tuong-ve-diem-ielts-khi-du-hoc-australia
Chỉ cần điểm IELTS cao là bạn đã du học Ausatralia dễ dàng?

Chương trình du học Úc nhẹ nhàng và dễ học

Khi bạn du học đại học Úc, bạn thường chỉ cần học khoảng 13 tuần/kỳ học. Tuy thời gian ngắn nhưng khối lượng bài vở thì vô cùng “khủng”. Bạn sẽ phải học toàn thời gian và làm bài kiểm tra, bài thuyết trình và bài tập lớn rồi ôn và thi cuối kỳ.

Lượng bài tập và thi liên tục sẽ khiến bạn phải tập trung học để có kết quả tốt nhất: mỗi môn 2 giờ lý thuyết + 1 giờ thực hành + 6 giờ tự học (tham khảo tài liệu). Giáo dục Úc cực kỳ gắt gao trong quy trình làm bài luận cũng như thi cử.

Bạn sẽ không được phép đạo văn hay quay cóp. Thế nên đừng lầm tưởng rằng, chương trình học ở Úc là nhẹ nhàng và không hề khó. Nếu bạn không tuân thủ quy định và học tập nghiêm túc, bạn có thể thi rớt và không hoàn thành việc học đúng thời hạn.

Ngoài ra, khi du học Australia bạn sẽ cần làm quen với phương thức làm việc nhóm, chia sẻ và trao đổi. Nếu không bắt nhịp kịp, bạn dễ tự gây áp lực cho mình.

Lầm tưởng về tìm kiếm việc làm khi du học Úc

Dễ kiếm nhiều tiền từ việc làm thêm khi du học Australia

Khi bạn du học Australia, bạn sẽ cho rằng ở Úc dễ kiếm việc làm và dư tiền để trang trải chi phí. Tuy nhiên, điều này sai hoàn toàn. Bạn chỉ được phép làm partime tối đa 20h/tuần khi còn đi học và fulltime vào kỳ nghỉ.

Phần lớn sinh viên chỉ làm đủ tiền trang trải sinh hoạt phí. Nếu bạn muốn gánh cả phần học phí thì phải làm việc cật lực và chăm chỉ. Và vô hình chung, nhiều bạn bị mải kiếm tiền dẫn đến không có thời gian học, bị rớt môn rồi lại phải kiếm tiền đóng phí học lại.

Bên cạnh đó, mức lương bạn nhận được khi làm thêm là $20/h. Với trình độ tiếng Anh hạn chế, bạn sẽ khá khó để tìm được công việc với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt.

Công việc bồi bàn chỉ là tạm bợ

Bồi bàn (waiter) là công việc được trả lương đến 20 đô là mỗi giờ tại nhà hàng Úc. Nếu bạn cho rằng đây là công việc tạm bợ và nhắm mắt làm khi không xin được việc gì thì quả là sai lầm lớn.

Tại các nhà hàng Úc, muốn làm bồi bàn bạn phải chuyên nghiệp, giỏi cách ứng xử, khéo léo nhanh nhẹn và có tâm với khách hàng.

Nhiều du học sinh Việt thiếu kinh nghiệm, coi đây là công việc tạm bợ nên ít được tuyển dụng. Các bạn sẽ lại phải xin vào các nhà hàng Việt hoặc Trung Quốc để làm với mức lương cực kỳ ít ỏi và còn bị bóc lột về sức lao động.

cong-viec-boi-ban-khi-du-hoc-uc
Sai lầm của sinh viên thường cho rằng công việc bồi bàn khi du học Úc chỉ là tạm bợ

Chỉ cần bạn giỏi và có tài là sẽ được trọng dụng

Có thể ở Việt Nam, bạn học rất giỏi, bạn là thiên tài về toán học hay quản lý ở một ngân hàng lớn, thế nhưng khi du học Australia, có khi bạn sẽ chẳng được công ty nào ở đây thuê cả.

Lý do là vì:

  • Rào cản về ngôn ngữ và văn hóa làm việc
  • Các công ty Úc ngại việc bỏ tiền bạc công sức đào tạo bạn trong khi bạn sẽ có thể phải nghỉ và quay về Việt Nam bất lúc nào.

Lầm tưởng về điều kiện định cư tại Úc dễ dàng

Khi du học Úc, bạn có thể xin visa định cư theo tay nghề hoặc bằng cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng lấy được visa định cư Úc theo diện tay nghề khi mà luật cư trú Úc thay đổi mỗi năm.

Hơn nữa, sau dịch Covid 19 thì chính phủ Úc thay đổi chính sách định cư và giảm lượng người định cư xuống, đặc biệt là diện visa tay nghề. Do đó con đường định cư Úc của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều chứ không hề dễ dàng như bạn vẫn nghĩ và được tư vấn.

visa-dinh-cu-uc
Để có được visa định cư Úc là một điều không hề dễ dàng ngay cả với du học sinh

Lời khuyên rằng, nếu bạn đang muốn làm visa Úc thì cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ kỹ lưỡng và tranh thủ nộp càng sớm càng tốt. Nếu bạn chọn định cư Úc theo diện visa tay nghề thì hãy tìm hiểu trước về các ngành nghề được ưu tiên định cư Úc trước nhé.

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169