Những khó khăn khi du học trung học New Zealand – Bạn đã biết?

kho-khan-khi-du-hoc-trung-hoc-new-zealand

New Zealand là một trong những đất nước luôn giữ vị trí top 10 quốc gia hạnh phúc nhất và thân thiện nhất. Đó cũng là lý do mà học sinh quốc tế chọn nơi đây để làm điểm đến cho việc du học trung học New Zealand của mình. Việc phụ huynh cho con em mình du học New Zealand từ bậc trung học THPT trở nên phổ biến với mong muốn giúp con trưởng thành hơn trong môi trường lành mạnh, hiện đại. Tuy nhiên, do đi học từ khi còn nhỏ ở đất nước xa lạ, các em cũng gặp không ít khó khăn. Vậy bạn có biết, những khó khăn khi du học trung học New Zealand là gì không? Tìm hiểu ngay!

kho-khan-ve-ngon-ngu-khi-du-hoc-new-zealand
Khi du học trung học New Zealand, học sinh dễ gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ.

Theo cơ quan giáo dục New Zealand, Việt Nam thuộc top 3 khu vực ĐNÁ có học sinh theo học tại đất nước này.  Du học trung học New Zealand là bước đệm tuyệt vời giúp học sinh có thể chuyển tiếp lên các trường Đại học ở  Anh, Mỹ, Úc, New Zealand dễ dàng với mức học bổng ưu đãi. Đại diện các trường trung học ở NZ cho biết, khi du học bậc trung học THPT các em thường gặp khó khăn về ngôn ngữ, về vấn đề hòa nhập và nhiều khó khăn khác.

Khó khăn về rào cản ngôn ngữ khi du học trung học New Zealand

Ngôn ngữ được xem là rào cản đầu tiên khi học sinh Việt Nam chính thức bước chân sang New Zealand du học. Theo ông Vaughan Coillault, hiệu trường trường Papatoetoe High School thì du trung học New Zealand, học sinh Việt Nam mới qua thường bỡ ngỡ, rụt trè khi giao tiếp với bạn bè và thầy cô. Nếu tiếng Anh của học sinh chưa tốt, sẽ tạo rào cản vì ngôn ngữ khác biệt, các em nói bạn bè hoặc giáo viên không nghe hoặc ngược lại, khiến tâm lý rụt rè lại càng ngại giao tiếp hơn.

Lời khuyên: Phần lớn, các trườngcấp ba ở New Zeland sẽ không yêu cầu điểm IELTS, TOEFL hay Duolingo trong hồ sơ. Các em sẽ được xếp lớp tùy vào điểm kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường. Nếu tiếng Anh chưa tốt, học sinh có thể tham gia vào các lớp phụ đạo tiếng Anh song song với chương trình học. Từ đó có thể cải thiện, đồng thời kết nối với mọi người để giao tiếp hiệu quả.

Khó khăn về việc làm quen với môi trường mới khi du học New Zealand

lam-quen-khi-du-hoc-new-zealand
Học sinh cũng sẽ mất thời gian để làm quen với môi trường khi du học New Zealand.

Du học trung học New Zealand nghĩa là các em sẽ bước sang học tập và sinh sống tại một đất nước cách xa Việt Nam hơn 10 giờ bay khi còn đang khá nhỏ tuổi. Rời xa gia đình thân thuộc, các học sinh sẽ phải mất từ 1 – 2 tháng để có thể bắt nhịp và làm quen với các môi trường mới. Đây cũng là giai đoạn các em sẽ nhớ nhà, nhớ quê, nhớ các món ăn Việt Nam.

Lời khuyên:

  • Nên ham gia vào các bữa tiệc giao lưu, sinh nhật để có thể tìm hiểu về văn hóa cũng như hòa nhập với bạn bè.
  • Cần kiên nhẫn, bạo dạn và cởi mở trao đổi khi gặp khó khăn và cần giúp đỡ.
  • Chú ý tới chế độ ăn uống, đảm bảo ngủ đủ giấc để có tinh thần, thể chất tốt.
  • Tham gia vào các câu lạc bộ trong trường để có cơ hội giao lưu cũng như phát triển khả năng của bản thân.

Khó khăn khi bắt nhịp phương pháp học tập tại New Zealand

phuong-phap-hoc-tap-khi-du-hoc-trung-hoc-new-zealand

Nếu như ở Việt Nam, giáo viên giảng, học sinh ghi nhớ thì ở xứ sở Kiwi, giáo viên chỉ gợi mở để học sinh tìm câu trả lời và nêu quan điểm cá nhân, tự thuyết trình và phản biện. Khi du học trung học New Zealand, học sinh còn chưa kịp bắt nhịp với phương pháp mới nên khá khó khăn. Đặc biệt, việc thuyết trình bằng tiếng Việt đã khó nay còn phải diễn đạt bằng tiếng Anh càng khó hơn, nếu không nắm vững kiến thức, biết cách tư duy lập luận thì rất dễ bị bạn bè bỏ xa.

Lời khuyên:

  • Tiếp cận thông tin, tìm các tư liệu học tập từ thư viện
  • Nhìn nhận được cốt lõi vấn đề để có thể tìm được luận điểm hợp lý và thuyết trình mạch lạc.
  • Cần kiên trì, nhẫn nại

Khó khăn về vấn đề tài chính khi du học cấp 3 New Zealand

Thông thường, các học sinh còn quá nhỏ để có thể tự mình quản lý tốt về vấn đề tài chính. Ngoài các khoản học phí, các em sẽ cần chi tiêu thêm về các khoản sinh hoạt phí, các khoản dành cho cá nhân… Tuy nhiên, kiểm soát tài chính thực sự là một thử thách lớn, đặc biệt khi du học trung học New Zealand, chi phí chênh lệch và còn tương đối cao hơn so với Việt Nam. Nếu quản lý không tốt, học sinh sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt tài chính.

Lời khuyên:

  • Không tiêu xài hoang phí và có kế hoạch tài chính rõ ràng
  • Săn tìm học bổng trong quá trình học
  • Thanh toán mọi hóa đơn đúng hạn để tránh phải đóng thêm phí

Vừa rồi là những khó khăn mà học sinh có thể gặp phải khi du học trung học New Zealand. Nếu các bạn biết thêm về những khó khăn nào nữa khi du học cấp 3 New Zealand, hãy chia sẻ thêm với Cộng Đồng Du Học để mọi người cùng biết nhé. Và nếu bạn đang dự định du học ở Úc, New Zealand, Mỹ, Anh hay các quốc gia khác thì liên hệ qua 0905-668-169 để được tư vấn. Ngoài ra bạn có thể truy cập page: duhoctaiminh và để lại tin nhắn hay bình luận để được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn chi tiết nhất. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin để có thể chuẩn bị kỹ càng hơn cho quá trình du học trung học THPT của mình.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169