Những lưu ý quan trọng khi xin visa du lịch Mỹ thăm người thân

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân

Có thể nói, Mỹ là quốc gia khó xin visa hàng đầu trên thế giới. Với hơn 1,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên mảnh đất cờ hoa thì nhu cầu xin visa du lịch Mỹ thăm người thân luôn ở mức cao vô cùng. Tuy nhiên, tỷ lệ trượt visa Mỹ lại không hề ít. Vậy tại sao xin visa Mỹ lại khó? Hãy để Taiminhedu giải đáp thắc mắc này cùng với bạn nhé!

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đơn giản và nhanh chóng về thủ tục xin visa du lịch Mỹ thăm người thân. Bao gồm tìm hiểu yêu cầu cần thiết, các bước chuẩn bị hồ sơ, và một số lời khuyên giúp bạn tăng khả năng đậu visa thăm thân Mỹ. 

Visa du lịch Mỹ thăm người thân là gì?

Visa du lịch Mỹ thăm người thân là một loại visa cho phép người nước ngoài đến Hoa Kỳ với mục đích thăm gia đình hoặc người thân đang sống tại Mỹ. Loại visa này được cấp cho những người muốn thăm người thân, bạn bè, hoặc gia đình tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, thường kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Visa du lịch Mỹ thăm người thân là gì?

Để xin visa du lịch Mỹ thăm người thân, người nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cũng như có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của Đại sứ quán đưa ra.

Hồ sơ đơn xin visa bao gồm các thông tin cá nhân, lý do du lịch, thông tin người thân hoặc gia đình mà người xin visa dự định thăm, cũng như khả năng tài chính để chứng minh khả năng tự túc trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ và rời khỏi Mỹ sau khi hết thời hạn visa.

Các loại visa du lịch Mỹ thăm người thân

Visa B1

Visa B1 là một loại visa du lịch kinh doanh tạm thời của Hoa Kỳ, dành cho những người nhập cảnh đến Mỹ với mục đích công tác.

Chính vì thế visa B1 còn được gọi là visa công tác Mỹ. Visa này cho phép người nước ngoài vào Hoa Kỳ để tham dự các hoạt động kinh doanh như tham dự cuộc họp, thương lượng hợp đồng, tham gia hội chợ, tham dự hội nghị hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến công việc như đào tạo ngắn hạn.

Visa B1 có hiệu lực tối đa một năm (12 tháng), trong khoảng thời gian đó bạn được phép nhập cảnh nhiều lần vào Mỹ. Thời gian lưu trú tại Mỹ của bạn sẽ phụ thuộc vào quyết định của nhân viên hải quan, tuy nhiên thời gian nhập cảnh mỗi lần không được quá 6 tháng. 

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Các loại visa du lịch Mỹ thăm người thân

Visa B2

Visa B2 là một loại visa du lịch được cấp bởi Chính phủ Hoa Kỳ. Loại visa này cho phép người nước ngoài vào Mỹ với mục đích du lịch, thăm người thân, tham gia các hoạt động giải trí, thăm quan, dự hội nghị, hoặc những hoạt động tương tự không liên quan đến công việc hay kinh doanh. Ngoài ra, người có visa B2 không được phép làm việc trên đất Mỹ.

Visa B2 thường có thời hạn ngắn hơn so với visa du lịch thương mại (B1/B2). Người xin visa B2 cần chứng minh rằng mình đủ tài chính để có thể tự trang trải chi phí du lịch và có ý định quay trở lại Việt Nam khi kết thúc chuyến đi. 

Xem thêm: Tìm hiểu về visa B1 B2 Mỹ diện công tác, du lịch, y tế B1/B2

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa du lịch Mỹ tự túc

Tips chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Mỹ thăm người thân chuẩn chỉnh nhất

Hướng dẫn cách thu thập các loại giấy tờ cần thiết để lên hồ sơ xin visa du lịch Mỹ thăm người thân 

Để lên hồ sơ xin visa du lịch Mỹ thăm người thân, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu sau đây:

Hồ sơ cá nhân:

 • Mẫu đơn xin visa: Điền đầy đủ và chính xác mẫu đơn xin visa du lịch Mỹ (Form DS-160). Đơn này có thể điền trực tuyến qua trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
 • Hộ chiếu: Hộ chiếu bản gốc và phải đảm bảo còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, còn trang trống để dán visa
 • Ảnh thẻ: Cung cấp 2 ảnh thẻ 5×5 cm chụp trong vòng 6 tháng, phông nền trắng, thấy rõ 2 tai
 • Bản sao hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, CMND/CCCD có công chứng
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy tờ xác nhận quan hệ với người đang sống tại Mỹ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, tin nhắn, email liên lạc,…

Hồ sơ chứng minh công việc (nếu có):

 • Đối với chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh và hóa đơn thuế trong vòng 3 tháng gần nhất
 • Người về hưu: bảng lương hưu, quyết định nghỉ hưu có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
 • Người làm công ăn lương: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần đây nhất, giấy nghỉ phép đã được phê duyệt 

Hồ sơ chứng minh tài chính:

 • Xác nhận số dư ngân hàng từ sổ tiết kiệm hoặc từ tài khoản thẻ ghi nợ 
 • Giấy tờ chứng nhận sở hữu tài sản có giá trị như nhà, bất động sản, xe, cổ phiếu, … bản gốc

Hồ sơ người thân ở Mỹ 

 • Giấy tạm trú tại Mỹ như hộ chiếu, thẻ xanh, visa định cư dài hạn, …
 • Nếu người thân là người bảo lãnh thì cần thêm giấy xác nhận nơi làm việc, bảng lương, hóa đơn thanh toán thuế và sao kê giao dịch ngân hàng 3 tháng gần đây nhất
 • Thư mời sang Mỹ thăm thân: trong đó cần nêu rõ lý do, thời gian lưu trú lại Mỹ, cam kết tài chính cùng với chữ kỳ của người mời

Lịch trình du lịch: Chuẩn bị lịch trình dự kiến của chuyến đi, bao gồm các địa điểm du lịch dự định tham quan và kế hoạch thăm người thân.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Tips chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Mỹ thăm người thân chuẩn chỉnh nhất

Một số lưu ý quan trọng khi điền đơn xin visa du lịch Mỹ thăm người thân

Khi điền đơn xin visa du lịch Mỹ thăm người thân (Form DS-160), cần lưu ý một số điều như sau để đảm bảo thông tin trong đơn xin của bạn là chính xác và tránh những sai sót không đáng có:

Tính chính xác và trung thực: Cấp thông tin một cách chính xác và trung thực. Nếu bạn cố tình che giấu bất kỳ thông tin quan trọng nào thì điều này sẽ làm cho phía Lãnh sự quán nghi ngờ mục đích xin visa của bạn.

Sắp xếp hồ sơ đầy đủ: Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết trước khi điền đơn xin visa. Điều này giúp bạn trả lời các câu hỏi trong đơn một cách chính xác và nhanh chóng.

Chọn đúng loại visa: Đảm bảo bạn chọn đúng loại visa du lịch (visa thăm thân Mỹ sẽ là visa B2) khi điền đơn xin. Việc chọn sai loại visa có thể làm phức tạp quá trình xin visa và ảnh hưởng đến kết quả visa.

Điền đầy đủ thông tin: Điền đầy đủ và chi tiết thông tin trong đơn xin visa. Trả lời đầy đủ các câu hỏi và cung cấp thông tin hợp lệ về mục đích du lịch, lịch trình, công việc, tài chính cũng như mối quan hệ gia đình.

Kiểm tra kỹ trước khi gửi: Trước khi gửi đơn xin visa, hãy kiểm tra, rà soát kỹ thông tin một lần nữa để đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc còn bất kỳ sai sót nào. Bởi vì chỉ một lỗi nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng đến cả quá trình xin visa.

Lưu trữ mã số DS-160: Sau khi điền đơn xin visa, bạn nhớ lưu lại mã số DS-160 được cấp. Mã số này sẽ được dùng trong trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa đơn xin.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn: Sau khi hoàn thành đơn xin visa, bạn sẽ nhận được yêu cầu tham gia phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. Bạn nên luyện tập trả lời phỏng vấn trước để giúp bản thân tự tin hơn.

Tạo kế hoạch du lịch Mỹ chi tiết  

Việc tạo một kế hoạch du lịch Mỹ chi tiết khi xin visa du lịch Mỹ là một điều quan trọng vì nó giúp chứng minh rõ ràng mục đích đến Mỹ của bạn với phía Lãnh sự quán: 

Chứng minh mục đích chuyến đi: Một bản kế hoạch du lịch chi tiết giúp cung cấp thông tin rõ ràng về những hoạt động cụ thể bạn dự định tham gia khi đến Mỹ. Bản kế hoạch cần nêu rõ những hoạt động như thăm người thân, tham quan các địa danh nổi tiếng, tham gia các sự kiện du lịch.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Tạo kế hoạch du lịch Mỹ chi tiết

Chứng minh thời gian lưu trú dự kiến: Kế hoạch du lịch chi tiết giúp bạn chứng minh rõ ràng thời gian lưu trú dự kiến tại Mỹ. Việc xác định thời gian lưu trú sẽ giúp cơ quan di trú đánh giá xem bạn có đủ tài chính cho chuyến đi hay không và có thực sự có ý định trở về nước sau khi kết thúc chuyến hành trình.

Tạo độ tin cậy:  Khi bạn có một kế hoạch hợp lý và cụ thể, phía Lãnh sự quán có thể dễ dàng đánh giá mục đích thật sự của bạn khi xin visa.

Thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân 

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ xin visa đi du lịch Mỹ thăm người thân

Bạn nên hoàn thiện hồ sơ xin visa theo những giấy tờ, tài liệu được liệt kê phía bên trên. Lưu ý sắp xếp các giấy tờ theo thứ tự để dễ tìm kiếm và trình bày trong quá trình phỏng vấn

Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn DS – 160

Để xin visa bạn cần hoàn thành mẫu đơn DS – 160 (online). Các thông tin trên mẫu đơn cần được khai báo chính xác, trung thực.

Bước 3: Thanh toán lệ phí xin visa du lịch Mỹ thăm người thân 

Sau khi đã hoàn thành mẫu đơn DS – 160, bạn truy cập vào trang http://www.ustraveldocs.com để tạo tài khoản thanh toán phí xin visa du lịch Mỹ thăm người thân. Sau khi điền các thông tin cần thiết bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thanh toán.  Bạn nn tờ giấy này ra và mang đến điểm Bưu điện được chỉ định trước để thanh toán tiền.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Chi tiết thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn 

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa, bạn tiếp tục truy cập vào trang web http://www.ustraveldocs.com 

Bước 5: Đến phỏng vấn theo thời gian và địa điểm đã được báo trước

Địa điểm phỏng vấn visa du lịch Mỹ thăm người thân: 

Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, 04 Lê Duẩn, Quận 1, Tp.HCM

Lưu ý khi tham gia phỏng vấn visa du lịch Mỹ thăm người thân

Sau đây là một số mẹo giúp buổi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thăm người thân của bạn trở trên thuận lợi hơn:

 • Thời gian và địa điểm: Nắm kỹ thời gian và địa điểm phỏng vấn để có thể tính toán kế hoạch di chuyển cho phù hợp. Ngoài ra, nên đến sớm hơn lịch hẹn 15 – 20 phút để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn
 • Trang phục: Nên ăn mặc gọn gàng, lựa chọn trang phục phù hợp và lịch sự để tạo thiện cảm đối với các viên chức Lãnh sự quán. Tránh mặc quá gợi cảm, diêm dúa hoặc quá xuề xòa. Bên cạnh đó bạn có thể make up nhẹ nhàng để trông xinh và giúp bản thân tự tin hơn
xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn visa du lịch Mỹ thăm người thân
 • Thái độ tự tin: Bên cạnh việc xem xét các câu trả lời bạn đưa ra, Lãnh sự quán cũng sẽ quan sát và đánh giá thái độ của bạn. Một người có mục đích rõ ràng cho chuyến đi của mình, vui vẻ, tự tin, trung thực chắc chắn sẽ được đánh giá cao
 • Trả lời câu hỏi mạch lạc, trung thực: Do thời gian phỏng vấn ngắn nên những câu trả lời đi vào trọng tâm sẽ giúp phía Lãnh sự hiểu rõ về mục đích xin visa của bạn
 • Người xin visa ở độ tuổi dưới 17 cần phải có bố mẹ hoặc người giám hộ ủy quyền đi kèm
 • Buổi phỏng vấn sẽ diễn ra theo thứ tự, do đó bạn cần nhớ kỹ số thứ tự của bản thân mình và nên tập trung lắng nghe người đọc số để không lỡ mất tên của mình

Du lịch Mỹ thăm người thân và những địa điểm không thể bỏ lỡ 

Washington DC: đây chắc chắn sẽ là một địa điểm không thể bỏ lỡ của những bạn yêu thích nước Mỹ. Thủ đô Washington chứa rất nhiều tòa kiến trúc tiêu biểu của quốc gia mang đậm tính lịch sử chẳng hạn: đài tưởng niệm Thế chiến thứ hai, đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, đài tưởng niệm Albert Einstein, bảo tàng Quốc gia về lịch sử Mỹ, …

Tượng Nữ Thần Tự Do: được đặt tại Vịnh New York và  thu hút khoảng 4 triệu lượt khách mỗi năm. Tượng nữ thần tự do nổi tiếng không chỉ vì lối kiến trúc độc đáo mà còn bởi vì những câu chuyện thời đại gắn liền. Năm 1984, tượng đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Tour du lịch Mỹ thăm thân nhân 2023 – Ghé thăm tượng Nữ thần Tự do

Công viên Yellowstone: đây là vườn quốc gia đầu tiên và xưa nhất trên thế giới với phần lớn diện tích nằm ở phía đông của tiểu bang Wyoming (mạn tây Hoa Kỳ). Được thiên nhiên ưu ái ban tặng một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và cảnh quan hùng vĩ khiến cho vườn quốc gia Yellowstone trở thành một địa điểm mà bất kì du khách nào cũng muốn một lần ghé thăm. 

Thác Niagara: nằm ngay trên đường biên giữa 2 quốc gia Mỹ và Canada, là dòng thác lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau thác Victoria ở Châu Phi. Thác Niagara là một hệ thống gồm 3 thác con với 3 tên gọi khác nhau. Đầu tiên là thác Móng Ngựa (Horseshoe Falls) – thác nước đẹp và hùng vĩ nhất trong 3 thác, với chiều cao 53m và rộng 792m. Thứ hai là thác Mỹ (American Falls) nhỏ hơn thác Móng Ngựa. Cuối cùng là thác Khăn Voan Cô Dâu (Bridal Veil Falls), một thác nhỏ nằm bên cạnh.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Mỹ thăm bạn bè/ người thân

Khi đến Mỹ, có một số lưu ý quan trọng sau đây mà bạn nên cân nhắc để có một chuyến đi vui vẻ và thú vị:

Tiền mặt: Nếu bạn mang theo số tiền trên 10.000 USD, bạn cần phải khai báo tại quầy làm thủ tục hải quan. Đặc biệt, bạn cần thông báo cho ngân hàng bạn dùng thẻ tín dụng rằng bạn sắp đi Mỹ. Nếu không, khi ngân hàng có lệnh báo bạn đang sử dụng thẻ sẽ khóa tài khoản của bạn.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Những lưu ý quan trọng khi du lịch Mỹ thăm bạn bè/ người thân

Văn hóa tiền tip ở Mỹ: Ở Mỹ, việc tip tiền cho nhân viên phục vụ, lễ tân, lái xe,.. được xem là luật bất thành văn. Vì trên thực tế, mức lương các ngành nghề này khá thấp, nên tiền tip sẽ như một nguồn thu nhập phụ dành cho họ. Tiền tip thông thường sẽ bằng 20% giá trị hóa đơn và được tính trực tiếp vào phí phục vụ. 

Giá được niêm yết chưa chắc đã là giá bạn sẽ thanh toán: Nhiều mặt hàng trong các trung tâm thương mại, siêu thị hay cửa hàng dù đã được niêm yết giá rõ ràng nhưng rất có thể bạn sẽ trả một cái giá hoàn toàn khác khi thanh toán. Lý do ở đây chính là bởi “thuế bán hàng” vẫn chưa được cộng vào giá. Một điều đặc biệt nữa mà du khách đến Mỹ nên lưu ý: mỗi bang sẽ có mức thuế bán hàng khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng bang.

FAQs về việc xin visa du lịch Mỹ thăm người thân

1. Visa B1 và Visa B2 khác nhau như thế nào?

Visa B1 và B2 đều là 2 loại visa dùng cho các công dân nước ngoài đến Mỹ tạm trú trong thời gian ngắn. Trong đó, visa B1 là dành cho người có mục đích tham dự các cuộc họp kinh doanh, hội thảo, triển lãm, thương mại, đàm phán hợp đồng, hay thực hiện các hoạt động kinh doanh như khảo sát thị trường hoặc hợp tác doanh nghiệp tại Mỹ. Visa B2 là loại visa dành cho người đến Mỹ với mục đích du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, hoặc tham gia các hoạt động giải trí, văn hóa,… không liên quan đến mục đích kinh doanh

2. Làm thế nào để tăng cơ hội được chấp nhận visa du lịch Mỹ?

Để tăng cơ hội đậu visa du lịch Mỹ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như Taiminhedu đã liệt kê bên trên. Và quan trọng hơn hết là bạn cần tạo lòng tin với Đại sứ quán rằng bạn chắc chắn sẽ quay trở về Việt Nam ngay sau khi kết thúc chuyến đi của mình.

3. Tôi có thể gia hạn visa du lịch Mỹ không?

Câu trả lời là “có”. Với visa du lịch thời hạn 1 năm, sở di trú Mỹ cho phép đương đơn xin gia hạn tối đa 4 lần. Điều này có nghĩa nếu bạn phỏng vấn visa Mỹ thành công thì bạn sẽ có cơ hội xin được visa đi du lịch Mỹ liên tục 4 năm.

xin visa du lịch Mỹ thăm người thân
Có cách nào xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn không?

4. Muốn xin visa đi Mỹ thăm bạn trai thì nên xin loại visa nào?

Visa B2 là loại visa du lịch dành cho các hoạt động không liên quan đến kinh doanh, bao gồm cả việc thăm bạn bè, người thân hay người yêu tại Mỹ.

5. Nếu xin visa không thành công, tôi có thể làm gì tiếp theo?

Nếu xin visa không thành công, bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao mình rớt và cố gắng cải thiện hồ sơ cũng như rút kinh nghiệm để xin lại vào lần sau.

6. Với tấm visa du lịch Mỹ, tôi có thể làm việc ở Mỹ được không?

Bạn không được phép làm việc hoặc tham gia hoạt động có tính thu nhập khi đến Mỹ với visa du lịch (B2). Visa du lịch B2 chỉ cho phép bạn tham quan và du lịch mà thôi.

Xem thêm: Visa M1 Mỹ – Visa du học Mỹ diện học nghề

Xem thêm: Tổng quan về visa EB5 định cư Mỹ theo diện đầu tư

Trên đây là những hướng dẫn cũng như lưu ý dành cho các bạn đang có ý định xin visa du lịch Mỹ thăm người thân. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì tỉ lệ đậu visa của bạn đã là tương đối. Tuy nhiên, nếu vẫn còn cảm thấy lo lắng và nghi ngờ bản thân, bạn hoàn toàn có thể thông qua dịch vụ visa du lịch Mỹ của Taiminhedu. Với 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa du học, du lịch, định cư, Taiminhedu cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất.

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

Địa chỉ:

Đà Nẵng: 39A Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: The Galleria Building, tầng 5, số 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
Quảng Ngãi: 333 Trần Hưng Đạo, Tp.Quảng Ngãi

Mail: info@taiminhedu.com

Hotline: 0905668169

Fanpage: Taiminhedu – Du học, định cư

Website: Tư vấn du học Đà Nẵng

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169