Hồ sơ du học Mỹ cần gì để gây ấn tượng?

ho-so-du-hoc-my-can-gi

Khi du học Mỹ, các du học sinh sẽ cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ du học Mỹ đầy đủ về thông tin cá nhân, thành tích học tập và cả chứng minh tài chính. Trong đó, những giấy tờ quan trọng mà bạn cần chú ý đó là thư giới thiệu, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh, bài luận, các hoạt động ngoại khóa, hồ sơ tài chính. Vậy hãy cùng phân tích xem vì sao chúng lại quan trọng như thế nhé.

ho-so-du-hoc-my
Bạn cần chuẩn bị gì cho hồ sơ du học Mỹ của mình?

Yêu cầu về thư giới thiệu

Trong hồ sơ du học Mỹ, du học sinh cần nộp 2 thư giới thiệu (Letter of Recommandation) về bản thân. Người viết thư có thể là giáo viên, là bố mẹ, là họ hàng thân thích… Người viết thư là người hiểu biết về công việc, về năng lực học tập và tiềm năng của ứng viên trong tương lai. Thư giới thiệu làm nổi bật được điểm mạnh của ứng viên thì sẽ gây được ấn tượng tốt cho hội đồng xét tuyển. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn người viết thư giới thiệu, người biết rõ về bạn và có thể đưa ra những nhận xét chính xác và khách quan nhất.

ho-so-du-hoc-my-thu-gioi-thieu
Thư giới thiệu phải làm nổi bật được điểm mạnh của ứng viên.

Yêu cầu về bảng điểm

Bảng điểm là những thông tin về môn học, về điểm số bạn đạt được trong các bậc học phổ thông, cao đẳng, đại học. Bảng điểm chính là thông tin giúp hội đồng xét tuyển nhìn thấy được năng lực học tập và thế mạnh trong các môn học của bạn.

Nếu bạn học chương trình Advanced Placement hay tú tài quốc tế IB, thì hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc giữa hồ sơ điểm số cao nhưng môn dễ và hồ sơ điểm khá nhưng môn khó để cấp học bổng.

bang-diem-du-hoc-my
Bảng điểm là những thông tin về môn học, về điểm số bạn khi đi học.

Yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh

Khi đi du học Mỹ, bạn sẽ được yêu cầu phải chứng minh được năng lực nói tiếng Anh của mình. Tùy theo mỗi trường mà sẽ có yêu cầu về tiếng Anh riêng nhưng nhìn chung trong hồ sơ du học Mỹ của mình bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.5, TOEFL 550 hoặc TOEFL iBT 79.

Bên cạnh đó,một số trường đại học sẽ yêu cầu thêm điểm SAT hoạc ACT. Đối với bậc sau đại học sẽ yêu cầu thêm bài GRE hoặc bài thi GMAT.

Các bạn nên cập nhật về yêu cầu tuyển sinh trên website của trường mình đăng ký hoặc liên hệ với du học Tài Minh để được tư vấn chi tiết.

chung-chi-tieng-anh-co-trong-ho-so-du-hoc-my
Chứng chỉ tiếng Anh là giấy tờ quan trọng cần có trong hồ sơ du học Mỹ.

Yêu cầu về bài luận cá nhân

Ngoài thành tích học tập tốt, để có thể có một bộ hồ sơ du học Mỹ đẹp, bạn cần thể hiện năng lực của mình thông qua bài luận cá nhân. Bài luận này sẽ đánh giá về kỹ năng viết lách, kỹ năng tổ chức, khả năng học thuật , đồng thời, sẽ giúp hội đồng tuyển sinh hiểu về lý do vì sao bạn chọn trường, chọn ngành.

Lời khuyên khi viết bài luận cho bạn đó là hãy cố gắng viết thật mạch lạc, súc tích, đúng trọng tâm, thể hiện rõ quan điểm và nguyện vọng của bạn để thuyết phục người đọc.

lam-the-nao-de-viet-bai-luan-hieu-qua
Làm thế nào để viết bài luận du học Mỹ hiệu quả?

Yêu cầu về hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa có thể hiểu là những hoạt động bên ngoài lớp học của bạn. Theo ông Ông Joshua H. Jaquins, Đại diện tuyển sinh Đại học Drexel thì hầu hết các trường đại học sẽ không chú trọng bạn tham gia vào hoạt động ngoại khóa nào mà sẽ nhìn xem bạn đảm nhiệm chức vụ gì và đạt được thành tích gì khi tham gia.

Lời khuyên: Bạn nên tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện. Cố gắng giữ một chức vụ quan trọng và hoàn thành tốt trong quá trình tham gia để ghi điểm với hội đồng tuyển sinh.

Riêng với những bạn nộp hồ sơ du học Mỹ vào các trường nghệ thuật thì các bạn sẽ cần làm thêm portfolio. Portfolio hay hồ sơ năng lực là những bản mẫu thể hiện được khả năng sáng tạo và loại hình sáng tạo mà bạn sẽ theo học. Đó có thể là ảnh vẽ, ảnh chụp, các ca khúc bạn sáng tác, bản vẽ thiết kế thời trang, bản vẽ kiến trúc…

hoat-dong-ngoai-khoa
Hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp ích công động và có liên quan đến ngành học càng tốt.

Yêu cầu về chứng minh tài chính

Dù là bạn đi du học Mỹ hay đi làm visa du lịch Mỹ, visa thăm thân thì bạn đều phải chứng minh được khả năng tài chính của minh. Trong hồ sơ du học Mỹ đều có kèm “Bản khai và xác nhận tài chính” hoặc “Bản cam kết tài trợ” để bố mẹ hay người chi trả chi phí du học Mỹ cho bạn ký xác nhận. Đi kèm bản khai này là sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản có chữ ký của ngân hàng.

Việc chứng minh tài chính khi du học Mỹ rất quan trọng, nó là điều kiện để các trường đại học xem xét bạn và gia đình có đủ năng lực tài chính để chi trả trong suốt quá trình bạn học tập bên Mỹ hay không? Và cũng để chứng minh là bạn qua Mỹ để du học chứ không vì mục đích khác.

chung-minh-tai-chinh-khi-lam-ho-so-du-hoc-my
Chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Mỹ là chứng minh bạn có khả năng chi trả chi phí du học.

Làm cách nào để nộp hồ sơ du học Mỹ một cách nhanh nhất

Thông thường, bạn sẽ nộp hồ sơ du học Mỹ bằng cách truy cập vào website của từng trường, điền vào mẫu đơn ứng tuyển và tải các thông tin cần thiết lên để ứng tuyển. Tuy nhiên, điều đó sẽ khá là phiền phức nếu bạn muốn nộp hồ sơ vào nhiều trường.

Cách nhanh nhất, chính là bạn sử dụng hệ thống The Common Application, là hệ thống hỗ trợ đăng ký nhập học trực tuyến với trường học có liên kết với hệ thống. Tại đây có hơn 1.000 trường đại học, cao đẳng từ khắp nước Mỹ. Bạn chỉ cần khai 1 lần là có thể nộp đi nhiều trường khác nhau một cách nhanh chóng.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169