Giới thiệu về hệ thống giáo dục Mỹ số 1 thế giới

giáo dục Mỹ

Từ trước đến nay, du học Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và học sinh Việt Nam. Sở dĩ Mỹ là một trong những điểm đến ưa thích của họ vì có nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm các nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Giới thiệu về hệ thống giáo dục Mỹ số 1 thế giới
Giới thiệu về hệ thống giáo dục Mỹ số 1 thế giới

Những điểm nổi bật của nền giáo dục Mỹ

Khuyến khích chủ động trong học tập

Học sinh được khuyến khích chủ động trao đổi trực tiếp với giáo viên trong quá trình học tập. Ngoài giờ học, các em cũng có thể gặp gỡ thầy cô để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau. Khi làm việc nhóm, thành viên được quyền phân chia công việc, sắp xếp nhiệm vụ để hoàn thành mọi thứ một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp các em rèn luyện trong học tập, tạo thói quen chủ động kể cả khi tốt nghiệp và đi làm.

Môi trường trên lớp học

Phạm vi các lớp học thì đa dạng. Sẽ có từ các giảng đường lớn với vài trăm sinh viên cho đến các lớp học và hội thảo nhỏ hơn chỉ với một vài sinh viên. Các lớp học tại đại học Mỹ thường sẽ có không khí rất năng động. Bạn luôn được khuyến khích đưa ra ý kiến, phản biện quan điểm, tham gia thảo luận và cả thuyết trình. 

Mỗi tuần các giảng viên luôn giao bài tập trong sách giáo khoa và bài tập thêm khác. Bạn sẽ phải cập nhật thường xuyên với các bài đọc được yêu cầu và bài tập về nhà để mà bạn có thể tham gia thảo luận và hiểu bài giảng trên lớp. Các chương trình cấp bằng nhất định cũng yêu cầu sinh viên dành thời gian trong phòng thí nghiệm.

Sự công nhận trên toàn thế giới

Giáo dục Mỹ được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Do đó, bạn sẽ có cơ hội kiếm được một công việc được trả lương cao ở bất kỳ nơi nào trên thế giới sau khi học xong ở đó. Tấm bằng danh giá từ đại học Mỹ giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong tương lai.

Bảng xếp hạng các trường Đại học tại Hoa Kỳ

Nguồn: The Center for World University Rankings (CWUR) năm 2022

Trường Đại học Xếp hạng thế giới Xếp hạng chất lượng giáo dục Xếp hạng việc làm của cựu sinh viên Xếp hạng chất lượng giảng viên
Đại học Harvard 1 1 1 1
Viện Công nghệ Massachusetts 2 4 12 2
Đại học Stanford 3 10 4 3
Đại học Princeton 6 5 15 7
Đại học Columbia 7 11 14 10
Đại học Chicago 8 8 16 27
Đại học Pennsylvania 9 14 10 42
Đại học Yale 10 6 36 13

Hệ thống các trường của Mỹ

Trường công lập (Public School)

Mỗi tiểu bang sẽ điều hành 1 số trường Đại học công lập hoặc Cao đẳng, được trợ cấp từ chính quyền bang, thường có chi phí thấp.

Một số trường sẽ được đặt tên theo tiểu bang đó như Đại học công lập bang Michigan… và có quy mô lớn, nên tiếp nhận được nhiều sinh viên theo học.

Các SV Đại học có khả năng hoàn tất chương trình học 4 năm của mình trong một khoảng thời gian ngắn hơn, trong khi các SV chuyển tiếp từ Cao Đẳng Cộng Đồng có thể phải bỏ ra thời gian nhiều hơn.

Tại các trường Đại học công lập, học phí dành cho SV trong tiểu bang (in-state students) thấp hơn một nửa so với SV ngoài tiểu bang và SV quốc tế (gọi chung là out-of-state students). Tuy vậy, một số trường tại các tiểu bang như Texas, nếu SV quốc tế dành được học bổng xuất sắc từ $1000 trở lên, SV đó có thể được chế độ học phí như SV trong tiểu bang.

giáo dục Mỹ
Hệ thống các trường của Mỹ

Trường tư thục (Private school)

Được một tổ chức tư nhân đứng ra thành lập nên học phí thường cao hơn các trường công lập. Trường tư thục thường chấp nhận mọi sinh viên ở mọi quốc gia, đa văn hoá, tín ngưỡng.

Học phí ở các trường này thường cao hơn các trường công lập. Thông thường, các trường đại học và cao đẳng tư thục ở Hoa Kỳ có quy mô nhỏ hơn các trường công lập.

Điều kiện xét tuyển vào các trường đại học tư thục nói trên khá khó khăn và đầy tính cạnh tranh, thậm chí cho cả SV bản xứ. 

Cao đẳng cộng đồng (Community College)

Đây là các trường cao đẳng 2 năm cung cấp chương trình cấp bằng cao đẳng, đại học đại cương, chứng chỉ, chứng nhận nghề. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng có có thể đi làm ngay hoặc chuyển tiếp vào đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân. Học phí học cao đẳng cộng đồng khá phải chăng và bắt đầu học ở loại trường này để theo đuổi bằng cử nhân được xem là lộ trình vô cùng tiết kiệm.

Viện công nghệ (Technology Institute)

Viện công nghệ là trường cung cấp ít nhất 4 năm học về chủ đề khoa học công nghệ. Một số là chương trình sau Đại học, một số cung cấp các chương trình ngắn hạn.

So sánh sự khác biệt trong hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam

Thời gian học

Bậc học Mỹ Việt Nam
Trung học phổ thông 4 năm 3 năm
Cao đẳng 2 năm 3 năm
Đại học 4 năm 4-5 năm
Thạc sĩ 2 năm 2 năm

Phong cách giảng dạy

Mỹ Việt Nam
Giáo viên khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến, quan điểm của mình từ đó học sinh rất tự tin và linh động. Giáo viên giao bài tập về nhà nhiều, thường sẽ là áp lực đối với các em học sinh, thụ động không phát biểu nhiều
Thường có 2-4 tiếng mỗi tuần để học sinh có thể hỏi đáp tại văn phòng riêng Chương trình nặng buộc các em phải đi học thêm sau giờ học để theo kịp chương trình.
Sinh viên có thể thay đổi ngành học trong 2 năm hoặc học song song mặc dù đã được đăng ký trước khi nhập học Sinh viên chỉ được chọn ngành 1 lần duy nhất và theo xuyên suốt trong những năm học.

Công nghệ dạy học

Ở Việt Nam, viết trên bảng đen vẫn là phương pháp thông dụng nhất,chỉ một số trường công lập và tư thục được tiếp cận thường xuyên với máy chiếu để thuyết trình.

Trong khi đó, tại Mỹ thì công nghệ giáo dục như Google Slides, PowerPoint Presentation, máy chiếu và bảng trắng kỹ thuật số được sử dụng phổ biến trong giảng dạy, thảo luận, giải câu hỏi. Để giao tiếp giữa giáo viên và học sinh trong và ngoài lớp học, các trường học ở Hoa Kỳ thường triển khai Hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management Systems) hoặc dùng LMS khác như Canvas, Moodle, Google Classroom,…

 

Xem thêm:

Giới thiệu tổng quan về đất nước Mỹ

Tất tần tật về du học Mỹ 2022-2023

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169