Giới thiệu tổng quan về nước Mỹ

nước Mỹ

Nước Mỹ luôn được biết đến là một cường quốc kinh tế – chính vì vậy đây luôn là một địa điểm mà các du học sinh khao khát được đặt chân tới để học tập và phát triển.

Vậy đâu là những thông tin bạn cần biết về nước Mỹ trước khi bạn quyết định lựa chọn du học tại đây? Tham khảo ngay bài viết này để có những thông tin hữu ích về nước Mỹ.

Các thông tin chung về nước Mỹ:

Các thông tin chung về nước Mỹ
Các thông tin chung về nước Mỹ

Dân số : trên 335.000.000 người (2022)

Diện tích:  9,83 triệu km2, Mỹ là quốc gia lớn hạng thứ ba về diện tích sau Nga và Trung Quốc.

Thủ đô: Washington DC

Ngôn ngữ chính: tiếng Anh

Đơn vị tiền tệ: USD (đô la Mỹ)

Vị trí địa lý: 

Hoa Kỳ nằm ở giữa Bắc Mỹ, giáp biển Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam.

nước Mỹ
Mỹ là nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một quận liên bang.
  • Phía Tây giáp với Thái Bình Dương:

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên trái đất với diện tích trải dài từ Bắc Băng Dương tới Nam Băng Dương. Đây là vùng chiếm tới 46% diện tích bề mặt là vùng nước trong tổng diện tích 165,25km vuông.

  • Phía Đông giáp với Đại Tây Dương:

Đại Tây Dương đứng vị trí lớn thứ hai trên thế giới sau Thái Bình Dương được bao quanh bởi Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi. Ước chứng tổng diện tích của Đại Tây Dương khoảng bằng 1/5 diện tích hành tinh.

  • Phía Bắc giáp với Canada:

Phía bắc của nước Mỹ giáp với phía Nam của Canada liền kề, về phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska. Biên giới chung của Mỹ và Canada về phía Tây Bắc và phía Nam được coi là đường biên giới dài nhất trên thế giới.

  • Phía Nam giáp với Mexico:

Mexico là một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ với diện tích rộng lớn ước tính khoảng 2 triệu km vuông. Diện tích của Mêxicô đứng hàng thứ 14 trên thế giới còn dân số đứng thứ 11 trên toàn thế giới.

Tôn giáo 

Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều loại tôn giáo nhất thế giới. Ngoài việc có tất cả các giáo phái tôn giáo lớn trên thế giới, Mỹ còn là đất nước của những nhóm tôn giáo thiểu số với nhiều loại quan điểm, khuynh hướng từ bảo thủ đến cấp tiến, thậm chí là cực đoan.

Chúng ta có thể thấy tất cả các tôn giáo thế giới cũng như các tín ngưỡng bản địa cùng chung sống, đó là các Giáo hội Tin lành, Giáo hội Công giáo, Chính Thống giáo, Do Thái giáo, Islam giáo, Ấn Độ giáo…

Theo các cuộc thăm dò ý kiến gần đây, 76% tổng số dân Hoa Kỳ nhận họ theo Kitô giáo (trong đó, 52% theo Tin Lành, 24% theo Công giáo Rôma), 1% theo Do Thái giáo và 1% theo Tin Lành.

Khí hậu:

Nước Mỹ là một đất nước lớn, khí hậu khác nhau rất nhiều tùy theo từng vùng. Thông thường, nửa phía Nam và phía Tây có khí hậu ấm áp, nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa. Nửa phía Bắc và Đông lạnh giá, có kèm theo những đợt mưa tuyết lớn vào mùa đông, nhưng mùa hè thì rất dễ chịu.

nước Mỹ

  • Mùa xuân ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Vào thời gian này, tiết trời ấm áp và trong lành, nhiệt độ càng tăng cao khi càng xuống phía Nam.Tuy nhiên, các vùng tiếp giáp với Canada vẫn còn khá lạnh do nằm trong khu vực khí hậu ôn đới, chẳng hạn như Alaska.
  • Mùa hè bắt đầu từ tháng 6 và trải dài đến tháng 8. Không khí vẫn còn se se lạnh rất dễ chịu và nhiệt độ bắt đầu tăng dần lên vào tháng 7, đỉnh điểm nhất là tháng 8.
  • Từ tháng 9 cho đến tháng 11, nước Mỹ bắt đầu bước vào thời tiết mùa thu mát mẻ. Đây được xem là thời tiết lý tưởng cho các bạn sinh viên lên đường sang Mỹ du học. Bên cạnh đó, tháng 11 cũng là thời gian Nước Mỹ bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm với nhiều mặt hàng được giảm giá “khủng”.
  • Mùa đông tại nước Mỹ bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài đến hết tháng 2 năm sau. Với khí hậu khô – lạnh, nhiều nơi có tuyết rơi dày đặc, nếu các bạn muốn tránh mùa đông tại Mỹ thì có thể chọn Florida là điểm đến của mình nhé!

Kinh tế:

Nước Mỹ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Mỹ đứng hạng thứ 8 về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương. Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới.

GDP danh nghĩa (2021): 19,39 nghìn tỷ USD

Nước Mỹ đứng đầu trong bảng xếp hạng GDP thế giới năm 2021. Kinh tế Mỹ đã bật tăng trở lại với mức tăng trưởng 5,7% trong năm 2021, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng sau một năm 2020 suy giảm.

Văn hóa nước Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ.”

Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.

Văn hóa Đức, Ireland và Scotland cũng có nhiều ảnh hưởng. Một số truyền thống của người bản thổ Mỹ và nhiều đặc điểm văn hóa của người nô lệ Tây Phi châu được hấp thụ vào đại chúng người Mỹ.    

Giáo dục – Đào tạo

Mỹ được coi là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, và nằm trong Top 3 đất nước thu hút đông học sinh quốc tế nhất. Giáo dục nơi đây chủ yếu được điều hành, kiểm soát và cung cấp tài chính bởi chính phủ liên bang, tiểu bang và các địa phương.

Hệ thống và chương trình đào tạo ở các bang có thể khác nhau, với những yêu cầu nhập học, điều kiện tốt nghiệp, chương trình giảng dạy có thể có đôi chút khác biệt

Xem thêm: Tổng quan về du học Mỹ

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169