The University of Melbourne – Trường Đại Học Úc Đẳng Cấp Thế Giới 

6X26+M9 Parkville, Victoria, Victoria, Úc

The University of Melbourne – Trường Đại Học Úc Đẳng Cấp Thế Giới 

THÀNH LẬP NĂM: 1853

WEBSITE TRƯỜNG

XEM VỊ TRÍ

University of Melbourne là trường đại học có lịch sử lâu đời thứ 2 tại Úc và là thành viên nổi bật của nhóm G8 danh tiếng. Xếp hạng thứ 27 trong các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Cùng khám phá ngôi trường danh tiếng top đầu xứ sở chuột túi và có thể nói là xuất sắc ở mọi lĩnh vực đào tạo này cùng Taiminhedu nhé!

Đôi nét về Đại học Melbourne

University of Melbourne
University of Melbourne – Trường đại học top 1 tại Úc

University of Melbourne được thành lập vào năm 1853. Đây là trường đại học có tuổi đời lâu thứ hai ở Úc và lâu nhất tại tiểu bang Victoria. Khuôn viên chính của trường nằm ở Parkville, khu vực ngoại ô phía bắc của Melbourne, trong tiểu bang Victoria. 7 khu học xá chính của University of Melbourne lần lượt:

 • Parkville được coi là trung tâm lớn nhất với nhiều phân khoa khác nhau.
 • Burnley: Chuyên về các khóa học liên quan đến trồng trọt.
 • Southbank: Đặt ở trung tâm thành phố Melbourne, là nơi giảng dạy các khóa học nghệ thuật biểu diễn.
 • Creswick và Dookie: Hai khuôn viên này chủ yếu dành cho các khóa học về lâm nghiệp và nông nghiệp, trước đây được sử dụng làm ký túc xá nhưng hiện nay thường được sử dụng cho các khóa học ngắn hạn và nghiên cứu.
 • Shepparton: Đặt Trung tâm Y tế nông thôn dành cho Y khoa, Nha khoa và Khoa học Y tế.
 • Werribee: Chuyên về các khóa học Thú y và nổi tiếng với các cơ sở thú y tiên tiến tại Bệnh viện Động vật của trường Đại học
University of Melbourne
University of Melbourne cơ sở Parkville

University of Melbourne hiện đang có tổng cộng 12 ký túc xá nội trú dành cho sinh viên đang theo học tại đó. 7 ký túc xá trong số đó nằm ở phía bắc của khuôn viên chính ở Parkville, trải dài trên một đoạn đất hình vòng cung được gọi là College Crescent (Lưỡi liềm của Đại học). Còn lại năm ký túc xá được đặt tại các khu phố lân cận.

Trong hơn 160 năm hoạt động, đại học Melbourne luôn xếp hàng đầu thế giới về chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, thu hút hàng trăm ngàn sinh viên đến từ hơn 150 quốc gia khác nhau tới học tập. Bên cạnh đó, Đại học Melbourne còn là thành viên của nhóm G8 trường đại học tại Úc và là một trong 3 trường đại học của Úc nằm trong hiệp hội “Universitas 21”, Hiệp hội mạng lưới các viện đại học vùng vành đai Thái Bình Dương. Trường luôn có mặt trong đội ngũ các trường đại học tốt trên thế giới,…

Đại học Melbourne vững vàng vị thế hàng đầu trong danh sách các trường đại học hàng đầu tại Úc và cũng nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu, với sự nổi bật đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học sinh học, y khoa và công nghệ thông tin. Trường đạt vị trí hàng đầu tại Úc và xếp thứ 37 trên toàn cầu trong bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới của Thời báo Giáo dục Đại học năm 2013-2014. Bảng xếp hạng của QS năm 2014 cũng vinh danh Melbourne ở vị trí số 33 trên toàn cầu.

Trong lĩnh vực nghiên cứu, The University of Melbourne là tổ chức lớn thứ hai tại Úc, chỉ sau CSIRO. Năm 2014 – 2015, trường tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu tại Australia và đứng thứ 33 trên thế giới theo xếp hạng của tạp chí uy tín The Times Higher Education.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Melbourne, được biết đến là một trong những thành phố thân thiện nhất với sinh viên, trường thu hút hơn 47.000 sinh viên từ hơn 150 quốc gia trên thế giới. Sinh viên được hỗ trợ làm thêm 40 giờ trong hai tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ và lễ. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại Úc làm việc từ 2 đến 4 năm và có cơ hội định cư nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Trong năm 2021, The University of Melbourne đã nhận được hơn 1,3 tỷ AUD từ các khoản quyên góp. Theo báo cáo mới nhất vào năm 2022, trường có tổng cộng 4945 nhân viên học thuật, bao gồm giảng viên và giáo sư, cùng với 9809 nhân viên học thuật và vận hành khác.

Hiện tại, Đại học Melbourne đang đào tạo 50.000 sinh viên hàng năm, trong đó 51,5% là sinh viên đại học, 41,7% là sinh viên sau đại học và 6,8% là nghiên cứu sinh tham gia chương trình tiến sĩ.

Các nhà nghiên cứu tại trường luôn là những người tiên phong trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm luật nhân quyền, biến đổi khí hậu, viễn thông và nghiên cứu y khoa. Trong số những nhà nghiên cứu nổi tiếng của Đại Học Melbourne, nhiều giáo sư đã được vinh danh bằng giải Nobel danh giá, trong đó có giáo sư Peter Doherty với giải Nobel về Sinh lý học và Y khoa,…

Theo QS World University Rankings 2014/15, trường đứng thứ 13 trên toàn cầu về tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, cùng với việc được đánh giá cao về mức độ hài lòng của sinh viên.University of Melbourne có những con số đáng chú ý: 97% sinh viên cử nhân và 98% sinh viên thạc sĩ đã tìm được việc làm trong 3 đến 5 năm sau khi ra trường, với mức lương trung bình lên đến $80,000 AUD/ năm cho ngành khoa học và $118,000 AUD/ năm cho ngành kinh doanh. 

Trong quá trình học tập, sinh viên University of Melbourne có cơ hội thực tập phong phú khi 92% sinh viên tham gia ít nhất một kỳ thực tập với hơn 1,600 công ty đối tác của trường. Đáng chú ý, 87% sinh viên đã hình thành phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề – một kỹ năng cực kỳ quan trọng cho sự nghiệp sau này.

Thành tích nổi bật 

 • Top 1 tại Úc, điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên Úc và du học sinh quốc tế 
 • Một trong số 3 trường đại học Úc là thành viên của Hiệp hội Universitas 21.
 • Đứng ở vị trí thứ 27 trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu, theo The Good University Guide.
 • Thành viên nổi bật của nhóm G8 (Group 8), một liên minh gồm các trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Úc
 • Xếp thứ 41 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của QS World University Ranking (năm 2018)
 • Xếp thứ 429 năm trong bảng xếp hạng các trường đại học uy tín theo QS World University Ranking (năm 2015 – 2016)
 • Xếp thứ 33 trong bảng xếp hạng THE World University Ranking (năm 2015 – 2016)
 • Cái nôi đào tạo nhiều lãnh đạo cấp cao của Úc: Thủ tướng, Phó Thủ tướng Úc, Chánh án cấp cao, Thống đốc bang,…
 • Sở hữu 7 giải Nobel đa lĩnh vực, nhiều nhất trong tất cả các cơ sở giáo dục tại Úc  

Chương trình đào tạo trường University of Melbourne

University of Melbourne
Các chương trình đào tạo tại University of Melbourne

Chương trình đào tạo 

Đại học Melbourne cung cấp hơn 80 ngành đại học và hơn 270 ngành cao học. Nằm trong số các trường đại học hàng đầu của Úc, Đại học Melbourne được biết đến với tỷ lệ chấp nhận hồ sơ đầu vào thấp nhất, trong khoảng từ 70 đến 96 điểm. Đặc biệt, tỷ lệ sinh viên bỏ học tại University of Melbourne là thấp nhất trên toàn quốc.

University of Melbourne cung cấp các chương trình học sau:

Chương trình Dự bị đại học: Thời gian đào tạo đa dạng kéo dài từ 7 đến 18 tháng, được thiết kế dành cho những học sinh đã hoàn thành lớp 11 hoặc đã tốt nghiệp cấp 3 và có thành tích học tập từ khá giỏi trở lên.

Chương trình Cử nhân: Thời gian đào tạo kéo dài từ 3 đến 6 năm, dành cho sinh viên tốt nghiệp chương trình lớp 12 ở các trường chuyên, có thành tích học tập xuất sắc và đạt loại giỏi trong kỳ thi tốt nghiệp. Sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn chuyển tiếp sang chương trình cử nhân tại trường hoặc những học sinh đã hoàn thành khóa dự bị đại học tại trường Trinity College.

Chương trình Thạc sĩ: Thời gian từ 1 đến 2 năm, dành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình cử nhân. 

Chương trình Tiến sĩ: khoảng 3 đến 5 năm 

Khoa 

Trường có 10 khoa, bao gồm:

 • Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Khoa Giáo dục
 • Khoa Kiến trúc, Xây Dựng và Quy hoạch
 • Khoa Kinh tế và Thương mại
 • Khoa Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính
 • Khoa Luật
 • Khoa Y, Nha khoa và Khoa học Y tế
 • Khoa Môi trường
 • Khoa Khoa học Tự nhiên
 • Khoa Mỹ thuật và Âm nhạc Nghệ thuật

Các ngành đào tạo nổi bật tại University of Melbourne

University of Melbourne
Trường nổi tiếng về đào tạo các ngành: Công nghệ thông tin, Kỹ sư- cơ khí, Y/ Dược, Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Thương mại, Quản lý Luật,…

Ngành Y sinh 

University of Melbourne được vinh dự là trường y tốt nhất tại Úc, với 2 chuyên ngành nổi tiếng sau:

 • Kỹ thuật Sinh học
 • Y sinh

Có thể nói đây là bước đệm lý tưởng cho những sinh viên có ý định trở thành bác sĩ. Thường thì, sinh viên sẽ hoàn thành toàn bộ chương trình cử nhân y sinh, sau đó sẽ tham gia kỳ thi GAMSAT. Chương trình cử nhân y sinh được cung cấp bởi Đại học Melbourne được xem như bảo chứng cho sinh viên vượt qua kì thi này.

Ngành Kinh tế – Kinh doanh tại đại học Melbourne

Trường được thành lập vào năm 1963 và từ đó đến nay đã trở thành một trong những cơ sở giáo dục quản lý hàng đầu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay, University of Melbourne đứng đầu ở Úc và xếp thứ 30 trên toàn cầu trong lĩnh vực Kinh tế và Kinh tế lượng, theo Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS năm 2021. Ngoài ra, trường cũng đạt vị trí thứ 46 trên toàn cầu trong Bảng xếp hạng Nghiên cứu Kinh tế của Đại học Tilburg cho giai đoạn từ 2013 đến 2017.

Sinh viên khoa Kinh tế tại Đại học Melbourne sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty lớn như Big Four, EY,… Cũng như được tham gia vào các dự án thực tế trong và ngoài nước trong vòng 2 tuần hay tham gia vào Chương trình Mentor Nghề nghiệp, nơi các bạn sẽ được kết nối với các người hướng dẫn (mentor) – những người có kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn về hướng nghiệp và phát triển kỹ năng chuyên môn. 

Ngành Xã hội nhân văn

Chương trình cử nhân xã hội nhân văn tại The University of Melbourne là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Đây là một phần của chương trình cử nhân Nghệ thuật (Business of Art), một phương pháp linh hoạt để khám phá các ngành thuộc lĩnh vực nhân văn, xã hội và ngôn ngữ tại trường đại học hàng đầu của Úc.

Các chuyên ngành nhân văn bao gồm nghiên cứu về cuộc sống và điều kiện của con người trong quá khứ, văn học, ngôn ngữ Anh và nghệ thuật, cũng như vấn đề đạo đức và hệ thống tư tưởng, giúp lý giải hoạt động của xã hội hiện đại.

Ngành Giáo dục

Ngành Sư phạm – Giáo dục của The University of Melbournel đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng và trao quyền cho các thế hệ tương lai thông qua lĩnh vực giáo dục. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những du học sinh mong muốn bắt đầu sự nghiệp giáo viên hoặc nghiên cứu viên giáo dục tại Trường Sư phạm (Chương trình Sau đại học) của Đại học Melbourne. 

Chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên hiểu sâu hơn về quy trình giáo dục ở mọi độ tuổi. Mô hình học tập cộng tác độc đáo giúp sinh viên dành nhiều thời gian tại trường và phát triển kỹ năng chuyên môn để đánh giá, chẩn đoán và hỗ trợ nhu cầu học tập của học sinh. 

Đại học Melbourne hiện đang cung cấp hơn 270 chương trình đào tạo trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu và chuyên ngành liên quan đến Giáo dục – Sư phạm.

Một số chương trình học khối ngành giáo dục – sư phạm phổ biến tại University of Melbourne bạn có thể tham khảo: 

 • Thạc sĩ Giáo dục Ngôn ngữ Quốc tế
 • Thạc sĩ về Lãnh đạo Hướng dẫn
 • Thạc sĩ về Tâm lý Học giáo dục
 • Thạc sĩ về Giáo dục
 • Thạc sĩ về Giảng dạy (Cấp 2)
 • Thạc sĩ về Giảng dạy (Cấp 1)
 • Bằng Tốt nghiệp Sau đại học về Giảng dạy (cấp Mầm non)

Ngành Kỹ sư và ngành Công nghệ thông tin

Viện Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin (FEIT) là cái nôi của những nhà đổi mới cho tương lai, hợp tác với các lĩnh vực công nghiệp, chính trị và doanh nghiệp để giải quyết các thách thức trong thế giới thực. Cựu sinh viên và các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne đóng vai trò tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin, hướng tới việc xây dựng một tương lai bền vững.

Ngành Tâm lý học

Ngành Tâm lý học là nơi tập trung nghiên cứu sâu rộng về hành vi con người từ các khía cạnh như khoa học thần kinh hành vi, quá trình nhận thức, đến các khía cạnh thực tiễn của tâm lý học phát triển, xã hội và lâm sàng. 

Trong năm đầu tiên của chương trình, sinh viên sẽ tiếp xúc với các môn cơ bản để chuẩn bị cho các phần tiếp theo của chương trình học. Sinh viên sẽ học được các kỹ năng nghiên cứu từ năm đầu tiên, xây dựng nền tảng và kiến thức chuyên môn cần thiết cho sự phát triển sự nghiệp sau này. Năm thứ hai, sinh viên sẽ nghiên cứu các khái niệm cốt lõi của tâm lý học như tâm lý học sinh học, nhận thức, phát triển và xã hội. Trong năm thứ ba, sinh viên thường được lựa chọn các môn học để tăng cường kiến thức đa ngành và hiểu rõ hơn về sự phức tạp của lĩnh vực.

Chương trình Tâm lý học tại Đại học Melbourne hiện đang đứng thứ 17 trên thế giới và là số 1 tại Úc. Đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên quan tâm và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Yêu cầu đầu vào, thời gian nhập học 

Chương trình Dự bị Đại học tại University of Melbourne: 

 • Dự bị Đại học mở rộng (Extend): Hoàn thành lớp 11, GPA ≥ 7.0, IELTS từ 5.5 (không kỹ năng nào thấp hơn 5.0)
 • Dự bị Đại học Phổ thông (Main): Hoàn thành lớp 11 (trường bình thường) với 5 môn học liên quan có GPA từ 8.5 trở lên hoặc hoàn thành lớp 11 (trường chuyên) với 5 môn học liên quan có GPA từ 8.0 trở lên; IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào thấp hơn 5.5);
 • Dự bị Đại học Cấp tốc (Fast track): Hoàn thành lớp 12 với 5 môn học liên quan có GPA ≥ có GPA tối thiểu 8.0, IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào thấp hơn 6.0)

Chương trình Cử nhân: 

 • Để được nhận thẳng vào chương trình cử nhân của University of Melbourne, học sinh cần tốt nghiệp cấp 3 từ 1 trong số 12 trường THPT được nhận thẳng. Ngoài ra, GPA trung bình 3 năm học từ 8.5 trở lên, IELTS tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào thấp hơn 6.0)

Chương trình Thạc sĩ tín chỉ: 

 • Bằng tốt nghiệp Đại học 
 • Chứng chỉ IELTS từ 6.5 hoặc từ 7.0 trở lên (tùy theo ngành học) 

Chương trình Thạc sĩ nghiên cứu/ Tiến sĩ: 

 • Đã tốt nghiệp đại học hoặc có bằng thạc sĩ 
 • GPA năm cuối đạt trên 75%
 • Hoàn thành dự án nghiên cứu 
 • IELTS từ 7.0 trở lên (không kỹ năng nào thấp hơn 6.0)

Kỳ nhập học:

 • Chương trình Dự bị: Tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 7, tháng 8, tháng 10
 • Chương trình Cử nhân/ Thạc sỹ: Tháng 2 và tháng 7

Học phí Đại học Melbourne

Chương trình đào tạo  Học phí/ năm  Thời gian đào tạo 
Cao đẳng 32.900 – 50.300 AUD 1 năm 
Đại học  32.900 – 54.000 AUD 3 năm 
Thạc sĩ lên lớp  38.900 – 54.000 AUD 2 – 4 năm 
Thạc sĩ nghiên cứu  39.000 – 54.000 AUD 2 năm 
Tiến sĩ nghiên cứu  41.100 – 54.000 AUD 4 năm 

Chương trình học bổng của University of Melbourne

University of Melbourne
University of Melbourne cung cấp các chương trình học bổng lên đến 50% học phí

Bachelor of Commerce Global Scholarship: học bổng dành cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc đang theo học bậc đại học tại Đại học Melbourne, giá trị học bổng là 20% học phí.

Melbourne International Undergraduate Scholarship: cung cấp toàn bộ học phí cho 1 năm học, giá trị tương đương với 45,000 AUD. 

Melbourne Chancellor’s Scholarship: cũng hỗ trợ toàn bộ học phí và cung cấp một khoản tiền sinh hoạt hàng tháng cho đến khi tốt nghiệp, ước tính khoảng 30,000 AUD mỗi năm. 

Học bổng Melbourne Graduate Research Scholarship: cung cấp toàn bộ học phí và một khoản tiền sinh hoạt hàng tháng cho đến khi tốt nghiệp, ước tính khoảng 32,000 AUD mỗi năm. 

Endeavour Leadership Program: hỗ trợ toàn bộ học phí và một khoản tiền sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên quốc tế tham gia các chương trình sau đại học, ước tính lên đến 140,000 AUD.

Hansen Scholarship Program: Học bổng Hansen là một trong những chương trình học bổng hàng đầu tại University of Melbourne. Chương trình này hỗ trợ những sinh viên đại học có thành tích xuất sắc nhưng gặp khó khăn về tài chính, giúp các sinh viên có cơ hội tiếp cận với một hệ thống giáo dục hàng đầu. Học bổng Hansen có giá trị lên đến AUD20.000 và không cố định số học bổng cấp phát mỗi năm

Học bổng dành cho sinh viên học hệ sau đại học: Để hỗ trợ nhiều sinh viên tiếp tục học các chương trình sau đại học tại Đại học Melbourne, trường đã mở rộng chương trình học bổng của mình trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Những thay đổi này sẽ giúp sinh viên tài năng từ cả trong nước và quốc tế dễ dàng tiếp cận và hoàn thành chương trình học tại Đại học Melbourne. Học bổng trị giá 5.000 AUD sẽ được cấp cho sinh viên đang theo học đại học tại trường và mong muốn tiếp tục học lên thạc sĩ/ tiến sĩ.

Một số học bổng tiêu biểu khác của The University of Melbourne: Marie Skłodowska-Curie Actions, Richard Cullen and Siu-Kuen Chan Scholarship at International House, Leo Stach Memorial Scholarship, Miltiades and Alkistis Chrysalis Scholarship, 

Kết luận 

University of Melbourne là ngôi trường danh tiếng bậc nhất tại xứ sở chuột túi, không chỉ là niềm mơ ước của sinh viên Úc mà còn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Để biết thêm thông tin chi tiết về học phí, chương trình học,… hoặc bạn cần tư vấn rõ ràng hơn về điều kiện để vào đại học Melbourne hãy liên hệ Taiminhedu. Với 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, đội ngũ tư vấn viên nhà Tài Minh sẽ giúp con đường du học Úc của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. 

 • Địa chỉ Đà Nẵng: 39A Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: The Galleria Building, tầng 5, số 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ Quảng Ngãi: 333 Trần Hưng Đạo, Tp.Quảng Ngãi
 • Email: info@taiminhedu.com
 • Hotline: 0905668169
 • Website: https://taiminhedu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctaiminh

 

  0905 668 169