Du Học Nghề Đức – Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Du Học Nghề Tại Đức 2024

39A Nguyễn Thị Minh Khai, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Việt Nam

Du Học Nghề Đức – Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Du Học Nghề Tại Đức 2024

THÀNH LẬP NĂM: 2023

WEBSITE TRƯỜNG

XEM VỊ TRÍ

Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Âu. Chính vì vậy, du học nghề Đức được coi là một trong những ước mơ của nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Cùng Du học Tài Minh tìm hiểu về Đức cũng như du học nghề tại Đức để chuẩn bị cho việc du học tại đất nước phát triển này nhé.

Với cung điện Sanssouci với phong cách cổ xưa tuyệt đẹp, cho đến thung lũng Rhine với phong cách trung cổ đặc trưng, Đức được cho là một trong những quốc gia đáng để du lịch và học tập trên thế giới. Sinh viên du học tại Đức đều được trang bị những kiến thức hiện đại và bậc nhất thuộc nền giáo dục Top đầu trên thế giới cũng như mở ra cơ hội việc làm với mức lương rất cao. Vì vậy, để việc lựa chọn du học nghề Đức cũng là một các để bạn có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Du Học Nghề Đức Là Gì? – Đi Đức Có Khó Không?

Theo quy định của Chính phủ, chương trình đào tạo nghề tại Đức được dành cho học sinh có nhu cầu sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Học sinh có thể bắt đầu vào chương trình này từ 15 đến 18 tuổi. Cho đến hiện nay, số học sinh trong độ tuổi này lựa chọn hình thức đào tạo nghề kép lên đến 2/3 tổng số học sinh toàn nước Đức. Việc lựa chọn đào tạo nghề kép cũng tùy vào học lực của học sinh khi.

Chương trình du học nghề Đức sẽ đào tạo cho học sinh các kỹ năng cơ bản và chuyên sâu cho ngành nghề mà mình đã chọn. Chương trình đào tạo nghề tại Đức kết hợp giữa lý thuyết và thực hành chuyên sâu tại doanh nghiệp. Bạn có thể dành 3 ngày mỗi tuần tại công ty, thời gian còn lại học tại trường nghề hoặc tham gia học ngoài giờ tại trường. Trong chương trình đào tạo, các môn chuyên ngành chiếm 60% và các môn phổ thông khác chiếm tỷ lệ 40%.

du học nghề đức
Du Học Nghề Đức Là Gì? – Đi Đức Có Khó Không?

Sau khi học sinh trường đào tạo nghề tốt nghiệp, các công ty tại Đức sẵn sàng chào đón bạn và trả bạn một mức lương tương xứng với tay nghề của bạn. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Khoa học tại Đức, học sinh chương trình đào tạo nghề có được việc làm với hợp đồng dài hạn lên đến hơn 60%. Đây cũng là một cơ hội rất lớn mở ra cho học sinh sinh viên tại các quốc gia khác trên thế giới đến du học tại Đức.

Vậy nếu bạn hỏi đi Đức có khó không thì câu trả lời của Tài Minh là không hề khó bạn nhé!

Du Học Nghề Đức Và Những Lợi Ích Khi Du Học Tại Đức

Hiện nay, Đức đang gặp phải tình trạng già hoá dân số dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động trong một số ngành nghề đặc trưng như điều dưỡng, hospitality, cơ khí, điện tử,… Chính vì thế, tại Đức luôn tìm kiếm nguồn lao động từ nước ngoài thông qua việc du học nghề tại Đức với nhiều ưu đãi và hỗ trợ từ chính phủ Đức. Chính vì nguyên nhân này nên các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới chọn Đức là nơi để đi du học nghề với mong muốn tìm kiếm công việc hấp dẫn và định cư tại Đức.

du học nghề đức
Du Học Nghề Đức Và Những Lợi Ích Khi Du Học Tại Đức

Vậy những ưu đãi và hỗ trợ từ chính phủ Đức đối với du học sinh học nghề là gì? Cùng TaiminhEdu tìm hiểu ngay nhé:

 1. Miễn học phí và được nhận lương trong quá trình học tập tại Đức
 2. Không giới hạn đối tượng tuyển sinh, chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam và có sức khoẻ loại tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm là đã đủ điều kiện du học Đức.
 3. Không giới hạn số lượng đăng ký, tại Đức hiện tại đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài đến tham gia các chương trình học nghề để làm việc tại Đức.
 4. Phù hợp với các bạn có học lực trung bình khá và có mức tài chính vừa phải. Chính phủ Đức luôn có những ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế như: miễn học phí, thực tập có lương và miễn chứng minh tài sản.
 5. Tiết kiệm thời gian hơn so với học đại học. Chương trình du học nghề ở Đức chỉ tốn 3 năm để học và tốt nghiệp trong khi nếu bạn học đại học thì sẽ mất từ 4 – 6 năm. Tấm bằng học nghề tại Đức sẽ có giá trị rất lớn nếu bạn trở về Việt Nam làm việc.
 6. Có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Đức là nước có nền kinh tế phát triển nhất Châu Âu và có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu trong những năm gần đây. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại Đức và định cư lâu dài tại Đức.
 7. Sau 5 – 8 năm làm việc tại Đức, bạn sẽ có cơ hội được định cư vĩnh viễn tại đất nước phát triển nhất Châu Âu. Ngoài ra, khi bạn còn có cơ hội được bảo lãnh người thân sang Đức để định cư vĩnh viễn cùng với bạn.   
 8. Tỷ lệ đỗ Visa lên đến 99% dành cho sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. Chỉ cần với bằng B1 tiếng Đức thì bạn đã gần như nắm chắc trong tay tấm Visa danh giá để tiếp tục con đường du học của mình. Khi xét Visa, chỉ cần mất khoảng 3 tuần thì bạn đã có kết quả Visa. Chỉ trường hợp sức khỏe không đảm bảo thì bạn mới không được cấp Visa nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé!

Đi Du Học Đức Cần Những Điều Kiện Gì Và Quy Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Tại Đức

du học nghề đức
Đi Du Học Đức Cần Những Điều Kiện Gì Và Quy Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Tại Đức

Để có thể được du học, bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện du học nghề Đức sau đây:

 • Tuổi từ 18 – 35, đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam (không yêu cầu điểm số cụ thể)
 • Có bằng B1 tiếng Đức
 • Có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế
 • Lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự

Và để chuẩn bị cho việc làm hồ sơ du học được dễ dàng và trót lọt hơn thì bạn chỉ cần chia quy trình này thành 2 giai đoạn để thực hiện:

 • Học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ B1
 • Khám sức khỏe và làm hồ sơ xin Visa

Học Tiếng Đức Để Lấy Chứng Chỉ B1

Khác với tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Đức được liệt vào danh sách một trong những ngôn ngữ khó hợp nhất thế giới. Tiếng Đức có nhiều quy tắc ngữ pháp phức tạp. Để học tốt tiếng Đức, bạn cần phải học từng bước thật chắc chắn từ từ vựng đến ngữ pháp để có được bước nền thật vững chắc, tránh việc học lên càng cao nhưng nền tảng không vững.

du học nghề đức
Lấy Chứng Chỉ Tiếng Đức B1 Có Khó Không?

Bạn hoàn toàn có khả năng thi đỗ kỳ thi tiếng Đức B1 nếu bạn chăm chỉ và thật sự nghiêm túc khi học. Nếu bạn đã nắm vững được từ vựng và ngữ pháp, bạn hãy kiếm thật nhiều đề thi mẫu để thi thử và nhờ thầy cô dạy tiếng Đức hỗ trợ trong những đề khó. Có như vậy thì tỷ lệ đạt được chứng chỉ B1 sẽ ngày càng cao hơn và tiếng Đức sẽ không còn là rào cản khi bạn đi du học tại đây nữa.

Và nếu bạn mong muốn định cư lâu dài, định cư vĩnh viễn tại Đức thì trong quá trình du học bạn cũng cần phải liên tục rèn luyện vốn tiếng Đức của mình. Sau đó bạn phải tham gia các cuộc thi để lấy được chứng chỉ B2, C1. Nếu không có chứng chỉ B2 hoặc C1, bạn sẽ phải bắt buộc quay về nước sau khi tốt nghiệp tại Đức.

du học nghề đức
Chứng Chỉ B1 Tiếng Đức Là Một Trong Những Thứ Bắt Buộc Khi Du Học Nghề Ở Đức

Để học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ B1, B2, bạn có thể liên hệ với Du học Tài Minh. Chúng tôi có đội ngũ giảng viên tiếng Đức giàu kinh nghiệm có thể giúp bạn nắm vững được tiếng Đức và nâng cao tỷ lệ đậu chứng chỉ tiếng Đức lên mức cao nhất. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Đức với cam kết học trọn gói, học lại miễn phí,… thế nhưng nhiều học viên vẫn không đạt được kết quả gì bởi vì những trung tâm đó giảng viên không có năng lực đào tạo cao.

Tại Tài Minh, đội ngũ giảng viên của chúng tôi hiện đang là giảng viên Đại học tại các trường Đại học danh tiếng và đã có kinh nghiệm đào tạo ra hàng trăm sinh viên sang Đức du học. Du học Tài Minh có lộ trình học tập rõ ràng, bộ giáo trình đầy đủ và hệ thống đề thi thử giúp các bạn dễ dàng nắm vững và chuẩn bị cho kì thi lấy chứng chỉ B1, B2.

Khám Sức Khỏe Và Làm Hồ Sơ Xin Visa

Bên cạnh chứng chỉ B1, bạn còn cần phải có giấy chứng nhận sức khoẻ được Bộ Y tế quy định. Việc này đảm bảo rằng bạn sẽ có đầy đủ sức khoẻ để có thể thích nghi được với thời tiết ôn đới như ở Đức và đảm bảo được tiến độ học nghề. Để có chứng nhận sức khoẻ này, bạn cần đến các hệ thống bệnh viện lớn tại khu vực bạn đang sinh sống, những bệnh viện này bắt buộc phải nằm trong danh sách những bệnh viện được phép cấp giấy chứng nhận sức khoẻ.

du học nghề đức
Khám Sức Khỏe Và Làm Hồ Sơ Xin Visa Là Điều Bắt Buộc Trước Khi Nộp Hồ Sơ Du Học Đức

Và bước cuối cùng đó chính là chuẩn bị hồ sơ xin Visa. Tuy việc xin Visa du học nghề tại Đức rất dễ nhưng bạn cũng cần phải làm thật cẩn thận tránh việc phải nộp đi nộp lại nhiều lần mất thời gian và tiền bạc. Đức là một đất nước có luật pháp rất chặt chẽ và logic, thế nên các giấy tờ hồ sơ bạn cũng phải làm kỹ từng phần một. Bộ hồ sơ xin Visa du học bao gồm:

 • Chứng chỉ tiếng Đức (B1, B2)
 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Giấy chứng nhận sức khỏe song ngữ
 • Hộ chiếu bản gốc, sổ hộ khẩu photo công chứng, CCCD/CMND photo công chứng, giấy khai sinh bản sao
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng
 • Lý lịch tư pháp
 • Bằng sơ cấp nghề (nếu có)
 • Đơn xin học
 • 12 ảnh theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, bạn cần liên hệ với Du học Tài Minh để chúng tôi hỗ trợ. Tránh việc lựa chọn những trung tâm làm hồ sơ không uy tín để không bị tiền mất tật mang. Nhiều trung tâm sẽ cố tình khai khống hồ sơ nhằm đạt được chứng nhận Visa của Đức và khi bị phát hiện thì du học sinh sẽ bị trục xuất về nước, cấm cửa và phạt tiền. Chính vì vậy, việc lựa chọn trung tâm du học để hỗ trợ cũng rất quan trọng.

Những Khó Khăn Gặp Phải Khi Tự Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Nếu bạn hiểu rõ về quy trình và quy định khi làm hồ sơ du học nghề ở Đức hoặc bạn đã có người thân có kinh nghiệm làm hồ sơ du học thì bạn có thể tự làm hồ sơ. Việc làm sẽ khiến bạn dễ dàng chủ động hơn trong việc làm hồ sơ và có thêm kinh nghiệm làm hồ sơ đi học tại Đức để sử dụng sau này. Thế nhưng, nếu bạn chưa nắm rõ được quy trình làm hồ sơ du học hoặc bạn đang chưa tự tin để có thể tự làm được một bộ hồ sơ du học thì hãy cân nhắc liên hệ Tài Minh để chúng tôi hỗ trợ.

Việc tự làm hồ sơ du học nghề Đức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có. Sau đây, TaiminhEdu sẽ liệt kê ra vài hậu quả không ai mong muốn trong quá trình tự làm hồ sơ du học:

 1. Định hướng sai ngành học: Nếu bạn chưa từng sang Đức và cũng chưa hiểu rõ văn hoá của Đức thì việc lựa chọn sai ngành học là điều khó tránh khỏi. Việc chọn sai ngành học khiến bạn cảm thấy chán nản và áp lực trong quá trình học tại đây. Chính vì thế, việc định hướng đúng ngành nghề để theo học suốt 3 năm là điều hết sức quan trọng.
 2. Tốn nhiều thời gian hơn so với làm tại trung tâm du học: Việc tự làm hồ sơ và các giấy tờ liên quan sẽ làm bạn tốn khá nhiều thời gian nếu chưa có kinh nghiệm. Chưa kể việc phải tự tìm hiểu về chương trình học, văn hoá Đức và xử lý các sự cố về giấy tờ phát sinh nếu có sẽ tiêu tốn bạn rất nhiều công sức. Và khi bạn đã trúng tuyển vào một trường nghề nào đó tại Đức thì phía nhà trường sẽ gửi mail về bạn, nếu bạn không tự chủ động kiểm tra email thì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội học tại trường.
 3. Dễ bỏ lỡ kỳ nhập học tại Đức: Như đã nêu trên, việc tự làm hồ sơ du học sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Và khi bạn đã tốn quá nhiều thời gian hơn dự tính thì sẽ dễ dàng bỏ lỡ kỳ nhập học tại Đức. Mãi cho đến kỳ nhập học sau thì có thể chứng chỉ tiếng Đức của bạn sẽ hết hạn và bạn phải tốn thêm thời gian để ôn tập và thi lại để lấy chứng chỉ.
 4. Khó tìm được các chính sách đãi ngộ, ngành học và thành phố như mong muốn: Việc tự tìm tòi trường học, địa điểm để học sẽ rất khó nếu bạn chưa bao giờ đến Đức và chưa được trải nghiệm môi trường học tập tại Đức. Phần lớn các trường dạy nghề tại Đức đều có liên kết với Du học Tài Minh. Chính vì vậy, các chính sách đãi ngộ luôn được ưu tiên cho học viên tại Tài Minh. Nếu bạn tự làm hồ sơ đăng ký sẽ ít được hưởng những chính sách đãi ngộ tại các trường ở Đức.
 5. Rất khó để đậu Visa: Tự làm hồ sơ để xin Visa du học rất khó, nếu làm không cẩn thận và chưa có kinh nghiệm phỏng vấn thì việc rớt Visa rất dễ xảy ra. Nếu lần sau bạn xin phỏng vấn lại Visa sẽ cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn và cũng sẽ tốn thêm thời gian của bạn.
 6. Dễ bị huỷ chỗ học nếu không hoà nhập được với môi trường tại Đức: Để sang Đức du học nghề một cách thuận lợi nhất, bạn cần một người bảo hộ có kinh nghiệm và phải thật am hiểu về văn hoá của Đức và cả Việt Nam. Tại Du học Tài Minh, chúng tôi có hệ thống người bảo hộ tại Đức uy tín và tận tâm với học viên, giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn trong 3 năm.

Du Học Nghề Đức Gồm Những Ngành Nào?

Du học nghề Đức là một cơ hội giúp bạn xây dựng được tương lai tươi sáng hơn. Và việc chọn ngành để theo học cũng làm nhiều bạn học sinh Việt Nam đau đầu. Du học Tài Minh sẽ giúp bạn liệt kê các ngành nghề hiện đang được đào tạo tại Đức năm 2024.

Ngành Chăm sóc sức khỏe – Y tế Ngành Kỹ Thuật Ngành Hospitality
 • Điều dưỡng đa khoa
 • Điều dưỡng người khuyết tật
 • Vật lý trị liệu
 • Khoa phục hồi chức năng
 • Trợ lý dược sĩ
 • Nuôi dạy trẻ
 • Công nghệ thông tin
 • Cơ khí – Điện tử
 • Xây dựng
 • Điện
 • Điện lạnh
 • Logistics
 • Nghề bếp
 • Nghề bánh
 • Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn
 • Quản lý nhà hàng khách sạn
 • Quản lý quầy bánh/tiệm cafe
 • Giặt công nghiệp

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc định hướng ngành học, bạn có thể đến công ty Du học Tài Minh để chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ số hotline 0905 668 169 để gặp chuyên viên tư vấn của Tài Minh.

Chi Phí Du Học Nghề Đức

du học nghề đức
Chi Phí Du Học Nghề Đức Là Bao Nhiêu?

Khi đã có quyết định đi du học nghề tại Đức thì chi phí cũng là thứ mà bạn cần phải nắm rõ. Tuỳ theo ngành bạn theo học và trường bạn chọn thì mức chi phí sẽ có sự khác nhau. Chi phí du học cũng có thể tăng lên hoặc giảm xuống tuỳ thuộc vào trình độ tiếng Đức của sinh viên. Chi phí du học nghề Đức dao động trong khoảng 6000 – 9000 euro bao gồm các loại chi phí khác nhau.

 • Chi phí hoàn thiện hồ sơ du học nghề tại Đức: 500 – 1000 euro bao gồm các chi phí sau:
  1. Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức: 20 – 40 triệu (học lấy chứng chỉ B2)
  2. Chi phí đăng ký hồ sơ: 50 – 150 euro
  3. Chi phí khám sức khỏe tại trường: 50 – 150 euro
  4. Chi phí dịch thuật và công chứng giấy tờ: 20 – 50 euro/giấy tờ
 • Chi phí xin visa: 60 – 80 euro
 • Chi phí học tập tại trường dạy nghề ở Đức: 8.000 – 12.000 euro/năm (bao gồm học phí, giáo trình, đồ dùng học tập, hoạt động ngoại khóa, giải trí, du lịch,…)
 • Chi phí sinh hoạt tại Đức: 700 – 1.000 euro/tháng (đã bao gồm chi phí nhà ở, ăn uống, di chuyển, bảo hiểm y tế, điện nước internet,…)

Thông Tin Liên Hệ

Khi bạn có dự định đi du học nghề tại Đức đừng ngần ngại hãy liên hệ với Tài Minh để con đường du học của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Du học Tài Minh chuyên tư vấn du học các nước như Mỹ, Úc, Canada, Thụy Sĩ, Anh, Du học nghề Đức,… và dịch vụ làm Visa nhanh chóng, uy tín tại Việt Nam.

 • Hotline: 0905 668 169
 • Mail: info@taiminhedu.com
 • Địa chỉ tại TP Đà Nẵng: số 39A Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, tp.Đà Nẵng
 • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh: The Galleria Building, tầng 5, số 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ tại Quảng Ngãi: 333 Trần Hưng Đạo – TP Quảng Ngãi
 • Fanpage: www.facebook.com/duhoctaiminh
 • Web: taiminhedu.vn
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@taiminhedu

  0905 668 169