Du học tại Hà Lan sinh viên quốc tế nên lưu ý gì?

luu-y-khi-du-hoc-ha-lan

Đất nước Hà Lan luôn nổi tiếng với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến và có nhiều chính sách về học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, rất nhiều du học sinh chọn du học tại Hà Lan để trải nghiệm cuộc sống sinh viên đầy thú vị của mình.

Khi du học tại Hà Lan, bạn cần chú ý những vấn đề gì? Cơ hội việc làm tại Hà Lan như thế nào. Tham khảo ngay bài viết sau đây, Taiminhedu sẽ chia sẻ cho các bạn nhé.

du- hoc-tai-ha-lan

Sau khi đã hoàn thành các loại hồ sơ du học, xin visa du học tại Hà Lan đầy đủ, các bạn đã có thể bắt đầu hành trình mới ở nước bạn rồi. Tuy nhiên, dù du học Hà Lan hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, các bạn đều cần lưu ý về các vấn đề như: nhà cửa, việc làm thêm, việc làm sau tốt nghiệp, giao thông… Những điều đó quan trọng như thế nào, đọc ngay chi tiết dưới đây.

Vấn đề nhà ở khi du học tại Hà Lan

thue-nha-khi-du-hoc-ha-lan
Đừng bao giờ làm mất chìa khóa khi thuê nhà du học Hà Lan.

Thông thường, khi du học tại Hà Lan, các trường học đều có ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế nhằm giúp các bạn làm quen với môi trường, đảm an ninh và cũng dễ dàng giao lưu học tập với các sinh viên đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, do số lượng hạn chế nên các trường sẽ ưu tiên năm nhất và do đó nếu bạn không đăng ký sớm sẽ không có chỗ.

Ngoài KTX, bạn có thể thuê nhà để tiết kiệm chi phí du học của mình. Khi thuê nhà, bạn cần lưu ý:

Lưu ý về tiền đặt cọc thuê nhà

Tiền cọc khi thuê nhà sẽ bị trừ đi vào phí dịch vụ nếu bạn làm hư hỏng đồ đạc hoặc để phòng ốc không đúng quy định nhé.

Xem xét và hỏi kỹ về việc ở ghép

Khi qua Hà Lan du học, bạn sẽ phải đi đăng ký địa chỉ nhà trên hệ thống kiểm soát dân số ở cơ quan đăng ký địa phương. Vì thế, hãy hỏi xem có được phép 2 người cùng đăng ký vào hệ thống không rồi hãy ở ghép nhé.

Kiểm tra nhà trước khi thuê

Đây là vấn đề liên quan đến tiền cọc của bạn sau này. Vì thế, hãy kiểm tra kỹ càng nhà ở trước khi bạn chính thức đặt cọc thuê. Nếu có vấn đề hỏng hóc, bất thường xảy ra hãy báo ngay với chủ nhà để tránh rắc rối và quy trách nhiệm cho bạn về sau.

Tuyệt đối đừng để mất chìa khóa nhà

Khi bạn đi thuê nhà, bạn sẽ được giao chìa khóa phòng và chìa khóa dùng chung cho tòa nhà. Hãy giữ kỹ chìa khóa chung, vì nếu bạn làm mất, bạn sẽ phải trả mức phí hàng trăm euro để thay mới toàn bộ ổ khóa ở khu nhà đó nhằm đảm bảo an ninh. Nên đừng bao giờ làm mất chìa khóa khi thuê ở du học tại Hà Lan nhé.

Vấn đề giao thông đi lại

phuong-tien-cong-cong-du-hoc-ha-lan
Xe đạp là phương tiện đi lại phổ biến nhất tại Hà Lan.

Đất nước Hà Lan có diện tích khá nhỏ, vì thế bạn có thể đi lại giữa các thành phố bằng phương tiện giao thông công cộng như: xe bus, tàu hỏa… Có một điều thú vị là, ở Hà Lan, mọi người rất thích đi xe đạp và đây cũng là phương tiện vô cùng phổ biến.

Bạn có thể mua hoặc thuê cho mình một chiếc xe đạp để đi học, vừa rẻ lại tiện lợi và làm xanh môi trường. Lưu ý là hãy mua một chiếc chìa khóa chắc chắn để bảo vệ xe dạp của mình nhé.

Vấn đề tìm kiếm việc làm

Khi du học tại Hà Lan, bạn có 2 vấn đề về tìm kiếm việc làm: Đó là tìm kiếm việc làm thêm và tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

Tìm kiếm việc làm thêm

Đối với sinh viên quốc tế thì việc đi làm thêm khi du học tại Hà Lan là một cách giúp bạn trang trải chi phí du học, đồng thời là cơ hội để mở mang các mối quan hệ, hiểu rõ hơn về văn hóa bản địa và trau dồi ngoại ngữ.

Du học sinh được phép đi làm 16h mỗi tuần khi đi học và 40h mỗi tuần khi nghỉ lễ. Các bạn có thể xin làm thêm ở siêu thị, nhà hàng, quán ăn, đi dạy học, sửa luận văn cho sinh viên… Thu nhập từ 6 – 12 euro/giờ.

  • Các bạn phải có giấy phép làm thêm để đi làm hợp pháp (chủ thuê bạn sẽ là người xin giấy phép).
  • Các bạn phải đóng thuế thu nhập (thuế này sẽ được trừ vào tiền lương của bạn mỗi tháng).
tim-kiem-viec-lam-khi-di-du-hoc
Bạn có thể tìm kiếm việc làm trên các trang web uy tín.

Tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp

Đối với các sinh viên du học tại Hà Lan sau tốt nghiệp đại học hay Thạc sĩ các bạn được ở lại 1 năm sau khi tốt nghiệp để xin việc làm. Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể ở lại Hà Lan lâu dài.

  • Hãy sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm việc làm.
  • Liên hệ với dịch vụ Career Services nơi bạn học để có thêm lời khuyên hữu ích khi tìm việc.
  • Làm quen với các quy tắc khi đi làm của người Hà Lan để dễ thích ứng với môi trường.

Ngoài ra, để quá trình du học tại Hà Lan thuận tiện và không khiến các bạn bỡ ngỡ, hãy liên hệ với công ty tư vấn Taiminhedu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ quá trình tìm trường, nhà ở đến khi bạn chính thức đặt chân sang Hà Lan. Thông qua mối liên kết với các du học sinh và các đại diện trường sẽ giúp bạn và phụ huynh an tâm khi gửi gắm con em du học xa nhà.

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169