Du học Mỹ – Tất tần tật những điều cần biết về điều kiện, chi phí, học bổng

du-hoc-my

Mỹ – quốc gia không chỉ mạnh về vấn đề kinh tế, chính trị mà còn là nơi luôn đứng Top 1 về điều kiện giáo dục trên thế giới. Vì vậy mỗi năm, các trường trung học, cao đẳng, đại học Mỹ đón nhận vô số du học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Việc du học Mỹ chắc chắn sẽ mang đến cho sinh viên quốc tế những trải nghiệm đáng nhớ và cơ hội phát triển rất lớn.

Hãy cùng Taiminhedu tìm hiểu xem điều kiện du học Mỹ 2022 – 2023 là gì? du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? và cập nhật tất tần tật những thông tin du học Mỹ mới nhất qua bài viết sau đây.

Du học Mỹ là như thế nào?

Mỹ là quốc gia không có sự giới hạn về độ tuổi du học. Bạn có thể du học Mỹ bậc trung học cơ sở, du học Mỹ bậc THPT, du học Mỹ bậc cao đẳng, đại học, thậm chí là sau Đại học. Việc du học Mỹ sẽ bắt đầu khi bạn đặt chân tới ngôi trường mà bạn lựa chọn theo học trên đất Mỹ. Thay vì học tại các trường học ở Việt Nam như nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhiều du học sinh muốn mở rộng ước mơ của mình bằng việc sang học tập và sinh sống tại cường quốc có tiềm lực lớn nhất trên thế giới.

Có nên đi du học Mỹ không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đi du học Mỹ hay không? Du học Mỹ có tốt không? Chúng ta cần xem xét rất nhiều khía cạnh, kể cả ưu điểm và nhược điểm khi đi du học tại Mỹ.

1. Mỹ có nền giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới. Nhiều trường học tại Mỹ nằm trong top 100 trường học hàng đầu trên thế giới. Bạn có thể sở hữu cho mình những tấm bằng tốt nghiệp đến từ các trường đại học danh giá như Harvard, Stanford…

2. Mỹ sở hữu đến 5.300 trường cao đẳng, đại học trên toàn các bang, cung cấp một lượng chương trình và các khóa học đồ sộ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và theo đuổi các chương trình học thuật ở đa dạng lĩnh vực mà mình yêu thích.

3. Nhờ sự linh hoạt trong hệ thống giáo dục, Mỹ cho phép bạn có nhiều cơ hội nhập học với nhiều điều kiện khác nhau. Khung chương trình cũng được thiết kế phù hợp để phát huy khả năng toàn diện của học sinh – sinh viên, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí du học Mỹ tối đa.

4. Mỹ cung cấp các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Những tấm bằng cao đẳng, đại học của Mỹ được công nhận ở hầu hết các quốc gia, giúp bạn có nhiều cơ hội về nghề nghiệp hơn.

5. Mỹ là cường quốc về kinh tế, cho nên, nếu du học Mỹ, con đường học tập, thực tập và tìm kiếm việc làm ở các công ty, tập đoàn lớn là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Mặc dù nổi bật với nhiều ưu thế lớn, tuy nhiên nền giáo dục Mỹ vẫn có khá nhiều nhược điểm ẩn bên trong đó. Ví dụ:

 • Hệ thống giáo dục với quá nhiều trường cao đẳng, đại học khiến cho du học sinh cảm thấy bối rối khi muốn lựa chọn đúng trường, đúng ngành, đúng nghề.
 • Chi phí ăn ở du học Mỹ thuộc vào diện đắt đỏ trên thế giới. Ngoài vấn đề học lực tốt thì tiềm lực kinh tế gia đình phải vững chắc thì bạn mới có thể theo đuổi con đường du học Mỹ thuận lợi. Tuy có học bổng nhưng chi phí du học Mỹ vẫn còn khá cao, đặc biệt là ở những trường top đầu.

Du học Mỹ cần điều kiện gì?

Để có thể du học Mỹ, bạn cần đáp ứng những yêu cầu chính về độ tuổi du học Mỹ, thành tích học tập, điều kiện ngôn ngữ, chứng minh tài chính.

du học Mỹ
Du học Mỹ cần điều kiện gì?

Điều kiện về độ tuổi du học Mỹ 2022 – 2023

Mỹ không yêu cầu về độ tuổi du học nhưng tốt bạn nên cho con du học Mỹ cấp 2, tức là từ lớp 7 trở lên.

Ở tầm dưới 18, bạn phải có người giám hộ ở Mỹ. Đó có thể là người thân, thầy cô giáo hay chủ homestay nơi bạn ở.

Điều kiện về năng lực học tập

Tùy vào điều kiện trường cũng như chương trình học mà mỗi nơi sẽ có một yêu cầu khác nhau về điểm GPA. Tuy nhiên, bạn cũng cần điểm phải đạt từ 6.0 trở lên. Ngoài ra, bạn còn phải vượt qua các bài thi GRE, SAT, GRE chuyên ngành nếu có yêu cầu.

Điều kiện về ngôn ngữ

đi du học mỹ cần ielts bao nhiêu? là câu hỏi mà nhiều du học sinh băn khoăn. Tại Mỹ thì tiếng Anh là ngôn ngữ chính, do đó, du học sinh bắt buộc phải có tiếng Anh.

 • Du học mỹ trung học phổ thông cần IELTS từ 5.0 trở lên
 • Du học mỹ bậc cao đẳng cần IELTS từ 5.5 và TOEFL 61
 • Du học Mỹ bậc Đại học cần IELTS từ 6.0 và TOEFL 68
 • Du học mỹ sau đại học cần IELTS từ 6.5 và TOEFL 79

Lưu ý: Nếu không đáp ứng điều kiện tiếng Anh, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh trước khi vào học khóa chính.

Điều kiện về tài chính du học Mỹ

Việc chứng minh tài chính khi du học Mỹ là điều rất quan trọng để xin visa du học Mỹ. Bạn có thể săn học bổng du học Mỹ để giảm áp lực chi phí. Ngoài ra cần tính toán cụ thể để có thể du học Mỹ tiết kiệm nhất.

du học Mỹ
Điều kiện về tài chính du học Mỹ

Các chương trình du học học Mỹ? Du học Mỹ nên học ngành gì?

Các chương trình học

Chương trình du học Mỹ tiếng Anh

Bạn có thể du học Mỹ bằng chương trình tiếng Anh ngắn hạn từ 6 đến 12 tháng. Du học Mỹ 1 năm là cơ hội giúp bạn trải nghiệm cuộc sống, văn hóa Mỹ.

Chương trình du học Mỹ bậc trung học

Mỹ có hệ thống trường trung học rất đa dạng. du học mỹ cấp 2, du học Mỹ cấp 3 đang được rất nhiều gia đình chọn lựa. Bạn có thể chọn trường công lập, trường tư thục, trường nội trú… tùy theo điều kiện học tập, tài chính của gia đình.

Chương trình du học Mỹ bậc cao đẳng, nghề

Với hệ thống trường cao đẳng, cao đẳng cộng đồng lớn, Mỹ cho phép du học sinh có thể học nghề hoặc chuyển tiếp vào đại học một cách dễ dàng. Đây là con đường du học Mỹ tiết kiệm chi phí mà bạn có thể chọn lựa.

Chương trình du học Mỹ bậc đại học và sau đại học

Các trường đại học danh giá của Mỹ luôn mở rộng cửa chào đón du học sinh quốc tế. Với chương trình học đa dạng, bạn có thể chọn ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi. Ngoài ra, bạn có thể học bậc sau đại học ở hệ thạc sĩ, tiến sĩ tại Mỹ.

Du học Mỹ nên chọn ngành gì?

Mỹ nổi tiếng với nhiều ngành nghề và lĩnh vực đào tạo như: kinh tế, y dược, công nghệ, truyền thông, xây dựng, quản trị nhà hàng khách sạn, marketing, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, sức khỏe cộng đồng, quản trị kinh doanh, tâm lý, luật… Bạn có thể chọn lựa học bất cứ ngành nghề nào bạn mong muốn, phù hợp với bản thân.

du học Mỹ
Muốn du học Mỹ, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính trong quá trình theo học

Đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Chi phí du học Mỹ 2022 – 2023

Chi phí du học Mỹ sẽ tùy thuộc vào từng trường. Trường nào có mức ranking càng cao thì học phí sẽ càng cao, ví dụ Harvard University khoảng $51,925/năm.

Du học mỹ bao nhiêu tiền 1 năm?

Học phí tiếng Anh: 210$ – 550$/tuần

Học phí trung học công lập: 4,500$ – 12.600$/năm

Học phí trung học tư thục: 11,000$ – 55.500$/năm

Học phí trương trung học nội trú: 15.000$ – 65.000$/năm

Học phí cao đẳng: 6.500$ – 42.000$/năm

Học phí đại học: 12.000$ – 58.500$/năm.

Học phí thạc sỹ, tiến sỹ: 13.500$ – 65.400$/năm

Chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ là bao nhiêu?

Khi đi du học Mỹ, bạn có thể lựa chọn ở KTX, ở nhà người thân, ở homestay  hoặc thuê nhà…

Chi phí KTX:  $7.500 – $16.000 USD/năm. boarding thì chi phí từ 12.000$ – 25.000$ /năm tùy theo trường. KTX mang đến môi trường an toàn, tiện lợi.

Chi phí homestay:  $7.000 – $15.00 USD/năm. Lợi thế là giúp bạn dễ hòa nhập vào môi trường của người bản xứ, hiểu về món ăn, văn hóa, phong tục.

Chi phí thuê nhà bên ngoài: $550 – $1.000 USD/tháng. Lợi thế là có không gian riêng tư, tự do.

Ngoài ra, bạn có thể chọn du học Mỹ ở nhà người thân, đây là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả, lại an toàn và tốt nhất khi học tập trên đất Mỹ, đặc biệt dành cho sinh viên năm nhất mới vào trường.

Một số chi phí khác

Chi phí đi lại: $220– $360/tháng. Bạn có thể chọn lựa đi xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe lửa.

Chi phí xin visa du học Mỹ: Phí phỏng vấn 3.864.00 VNĐ, phí SEVIS: 350$

du học Mỹ
Săn học bổng du học Mỹ là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí du học

Săn học bổng du học Mỹ 2022 – 2023

Chính phủ, các trường học Mỹ luôn có rất nhiều học bổng khuyến khích dành cho du học sinh.

Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cần những gì?

 • Đơn nhập học
 • Các chứng chỉ tiếng Anh, bằng khen
 • Bản sao bằng cấp, bảng điểm
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Ước tính, Mỹ hộ trợ 49,3 tỷ đô la tiền tài trợ và học bổng mỗi năm. Do đó, việc săn học bổng du học Mỹ, kể cả học bổng du học Mỹ toàn phần 2022 hoàn toàn không khó. Điều bạn cần làm là tìm hiểu về các loại học bổng du học Mỹ, điều kiện săn học bổng du học Mỹ đó như thế nào.

Học bổng Merit dành cho sinh viên xuất sắc:

Học bổng học tập: Học bổng du học được tài trợ bời trường hoặc các cá nhân.

Yêu cầu: Học sinh có điểm xuất sắc, điểm SAT/ACT cao.

Học bổng dựa trên kết quả học tập:

Yêu cầu: Điểm GPA cao, có tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tổ chức cộng đồng.

Học bổng thể thao: Học bổng có tính cạnh tranh khốc liệt và nhiều quy tắc.

Học bổng Need-Based:

Học bổng này dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên, phần đa sẽ dành cho sinh viên có quốc tịch Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số trường vẫn có những suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể liên hệ Taiminhedu để biết rõ hơn.

Học bổng do chính phủ Mỹ cấp

 • Chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài Fulbright: Chương trình này dành cho sinh viên tốt nghiệp và các nghệ sĩ muốn học tập tại Hoa Kỳ ít nhất một năm. Nó được mở cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y học.
 • Chương trình học bổng Hubert Humphrey: Học bổng này dành cho các chuyên gia muốn học tập tại Hoa Kỳ trong ít nhất 10 tháng.
du học Mỹ
Muốn xin visa du học Mỹ cần đáp ứng một số điều kiện nhất định

Điều kiện xin visa du học Mỹ 2022 – 2023

Visa du học Mỹ 2022 – 2023 có các dạng chính là F,  M và J.

 • F là visa dành cho các chương trình học Fulltime.
 • J là chương trình ngắn hạn từ 6 tháng – 1 năm.
 • M là visa dành cho diện nghiên cứu và phi học thuật, thời gian lưu trú dưới 1 năm.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì?

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Những giấy tờ tùy thân: Hộ khẩu, khai sinh, kết hôn, CMND.
 • Hồ sơ học tập: học bạ, bảng điểm, bằng cấp, giấy khen, chứng chỉ tiếng Anh.
 • Hồ sơ tài chính: sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập của người bảo lãnh, tài sản của người bảo trợ.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là điều bắt buộc bạn phải thực hiện sau khi hoàn tất hồ sơ du học Mỹ.

Thời gian phỏng vấn từ 3 đến 10 phút cho khoảng 2 đến 5 câu hỏi.

Bạn cần chuẩn bị thông tin để trả lời phỏng vấn một cách trôi chảy và chuẩn xác nhất.

Luôn giữ phong thái tự tin, bình tĩnh trước viên lãnh sự quán.

Bạn nên trả lời những câu hỏi phỏng vấn visa du học mỹ bằng tiếng Anh để dễ dàng đậu visa hơn.

Bạn nên liên hệ Taiminh để biết lịch phỏng vấn visa du học 2022 cụ thể cho mình.

Nếu rớt phỏng vấn visa du học mỹ thì nên làm gì

Việc bị từ chối visa du học Mỹ là điều có thể xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể phỏng vấn lại ở lần tiếp theo. Trước đó, bạn nên hỏi rõ xem vì sao mình bị đánh trượt để có sự chuẩn bị tốt hơn cho lần sau.

Có thể tham khảo: Quy trình và thủ tục xin Visa du học Mỹ

du học Mỹ
Nếu rớt visa du học Mỹ, hãy chuẩn bị kỹ càng cho lần phỏng vấn sau

Điều kiện về hồ sơ du học Mỹ 2022 – 2023

Khi đi du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Mỹ cần thiết.

 • Đơn xin học theo mẫu của nhà trường
 • Học bạ, bảng điểm, các bằng khen, giấy khen
 • Các chứng chỉ tiếng Anh vần thiết
 • Bằng tốt nghiệp
 • Bản sao hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng
 • Bài luận viết bằng tiếng Anh
 • Thư giới thiệu của giáo viên

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn sẽ đóng phí xét hồ sơ từ 35 – 150 USD (phí này không hoàn loại) và gửi hồ sơ sang trường. Nếu nhận được thư chấp nhận mời học thì bạn đã đủ điều kiện và có thể tiến hành xin visa du học Mỹ.

Hành trang du học Mỹ cần những gì?

Để dễ dàng hòa nhập môi trường ở xứ Mỹ, bạn cần chuẩn bị hành trang đầy đủ trước khi lên đường:

 • Các vật dụng cá nhân cần thiết.
 • Làm thẻ tín dụng như visa card hay master card
 • Săn vé máy bay
 • Đăng ký dịch vụ đưa đón sân bay, sắp xếp nhà ở
 • Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ khi lên đường du học Mỹ.
du học Mỹ
Hành trang du học Mỹ cần những gì?

Một số câu hỏi khác liên quan đến vấn đề du học Mỹ 2022 – 2023

Du học Mỹ có được làm thêm không?

Sinh viên khi du học Mỹ được phép làm thêm trong khuôn viên trường tối đa 20h/tuần. Trong thời gian nghỉ học sẽ được làm toàn thời gian tối đa 40h/tuần.

Điều kiện: Có thị thực du học Mỹ hợp lệ và có kết quả học tập tốt.

Các công việc phù hợp: Trợ lý giảng dạy, trợ lý nghiên cứu, làm việc tại thư viện, trung tâm sinh viên, quán café của trường, làm vườn, phòng lab, quán bar… Mức lương làm thêm được chi trả từ 8 – 10 USD/giờ (ở vùng ngoại ô). Với mức lương này, bạn có thể chi trả chi phí ăn ở của mình rồi đấy.

Có một lưu ý nhỏ, bạn không được phép làm thêm ở Mỹ ngoài khuôn viên trường khi bạn dưới 21 tuổi, nếu bị phát hiện bạn có thể bị trục xuất về nước.

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính. Đúng hay sai?

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ là điều hoàn toàn bắt buộc. Việc chứng minh tài chính nhằm: đảm bảo với lãnh sự quán bạn đủ khả năng chi trả chi phí du học Mỹ. Bạn sang Mỹ để học chứ không phải để đi làm thêm hoặc làm công việc bất hợp pháp.

Du học Mỹ xong có được ở lại không?

Theo nguyên tắc thì khi đi du học Mỹ, sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội định cư ở Mỹ bằng cách tìm kiếm công việc ở một công ty Mỹ, sau đó nộp hồ sơ xin visa H1-B để ở lại và xin sở hữu thẻ xanh để định cư ở Mỹ. Tuy nhiên, với chính sách thắt chặt như hiện nay thì việc lấy thẻ xanh chỉ dễ dàng khi bạn có điều kiện học thật xuất sắc.

Du học Mỹ
Du học Mỹ xong có được ở lại không?

Tìm kiếm dịch vụ du học Mỹ uy tín ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tư vấn du học mọc lên ở khắp mọi nơi. Để có thể hoàn thiện được hồ sơ bạn cần tìm nơi “chọn mặt gửi vàng” để nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp hồ sơ online.

 1. Công ty có từ 3 năm phát triển trở lên, được đông đảo khách hàng tin tưởng
 2. Công ty có nhiều du học sinh đã đi du học thành công
 3. Công ty có thông tin liên hệ rõ ràng: địa chỉ, văn phòng, website, fanpage…
 4. Công ty có nhiều đối tác, đại diện từ các trường của Mỹ.

Taiminhedu là một trong số những công ty có lịch sử lâu đời và uy tín như thế. Tài Minh cung cấp dịch vụ du học mỹ uy tín với lộ trình du học hiệu quả, tỷ lệ đâu visa du học Mỹ lên đến 95%. Đội ngũ tư vấn du học giàu kinh nghiệm trên 15 năm.

Nếu bạn muốn hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ 2022 – 2023 một cách nhanh chóng nhất, uy tín nhất đừng ngần ngại liên hệ qua số Hotline:  0905 668 169. Du học Tài Minh sẽ trực tiếp gọi điện và nhắn tin cho bạn.

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Tài Minh – TaiminhEdu chuyên tư vấn du học, du lịch, định cư các nước: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore, Anh,…Địa chỉ: 39A Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, tp.Đà Nẵng
Mail: info@taiminhedu.com
Hotline: 0905668169
Fanpage: Taiminhedu – Du học, định cư
Website: https://taiminhedu.vn/

  0905 668 169