Chứng minh tài chính du học Canada cần gì? Bao nhiêu tiền?

Chứng minh tài chính du học Canada

Mục lục

Để có thể được cấp visa du học Canada, bên cạnh chuẩn bị hồ sơ du học thì chứng minh tài chính cũng rất quan trọng. Việc chứng minh tài chính du học Canada là một cách chứng tỏ về năng lực tài chính của bạn trong suốt thời gian theo học tại quốc gia này. Với kinh nghiệm hơn 18 năm tư vấn du học, Taiminhedu sẽ hướng dẫn cho bạn cách chứng minh tài chính khi du học Canada hiệu quả, đơn giản nhất.

Chứng minh tài chính du học Canada
Việc chứng minh tài chính khi du học Canada rất quan trọng

Chứng minh tài chính du học Canada là cần thiết – Vì sao?

Chứng minh tài chính du học được biết đến là quá trình xuất các giấy tờ chứng minh tài sản, thu nhập nhằm đảm bảo có thể hỗ trợ cho du học sinh trong suốt quá trình du học. Vậy du học Canada có cần chứng minh tài chính không? Câu trả lời là có, vì chứng minh tài chính đi du học Canada nhằm:

+ Đảm bảo năng lực chi trả được các khoản phí du học

Có thể thấy rằng, chính phủ Canada thắt chặt điều kiện du học thông qua việc chứng minh tài chính du học Canada. Đây là cách để sàng lọc và ngăn chặn những ai có ý định nhập cư trái phép bằng con đường du học Canada.

Chứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh tài chính chứng tỏ năng lực chi trả khi du học của bạn

Do đo, việc chứng minh tài chính với Đại sứ quán cho thấy được bạn và gia đình có kinh tế ổn định, tài chính vững vàng để chi trả được mọi khoản chi phí trong suốt quá trình bạn đi học ở quốc gia này

+ Thể hiện ý chí học tập nghiêm túc

Chứng minh tài chính du học Canada cũng là một cách thức cho thấy bạn có ý định du học Canada nghiêm túc. Hồ sơ chứng minh tài chính càng rõ ràng, thuyết phục thì giúp Đại sứ quán tin tưởng rằng bạn có thân thế rõ ràng, không có tiền án tiền sự, không có ý định nhập cư trái phép hay có mục đích sai trái nào khác.

Chứng minh tài chính du học Canada
Việc chứng minh tài chính cũng thể hiện quyết tâm du học của bạn

+ Tăng thêm cơ hội nhận visa du học

Việc chứng minh tài chính du học Canada một cách minh bạch, kỹ lưỡng, bạn sẽ gây ấn tượng tốt với Đại sứ quán và cán bộ xét duyệt visa. Việc làm này chứng minh bạn có trách nhiệm, nghiêm túc và có kế hoạch học tập rõ ràng, tăng khả năng được cấp visa du học Canada nhanh chóng.

Chứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh tài chính sẽ tăng khả năng nhận visa du học

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Canada Mới Nhất 2024

Điều kiện chứng minh tài chính du học Canada là gì?

Du học Canada theo diện chứng minh tài chính sẽ cần đảm bảo được các yêu cầu như sau:

 • Trường học: Tất cả các trường tiểu học, trung học và các trường nằm trong danh sách DLI.
 • Chứng chỉ IELTS: không bắt buộc (nhưng có sẽ làm đẹp hồ sơ).
 • Bắt buộc có study plan rõ ràng, cụ thể.
Chứng minh tài chính du học Canada
Điều kiện chứng minh tài chính khi du học Canada
 • Giấy tờ chứng minh tài chính du học Canada thông qua thu nhập, sổ tiết kiệm, tài sản
 • Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc online tại VAC Hà Nội hoặc TP. HCM.
 • Phí chính phủ: 150 USD (Nếu du học sinh từ 14 tuổi trở lên nộp thêm 85 USD phí chụp hình và lấy dấu vân tay).
 • Thời gian để nhận kết quả là 60 ngày làm việc.

Chứng minh tài chính du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Du là du học Canada, du học Mỹ, Úc hay bất kỳ quốc gia nào khác thì bạn cũng đều phải chứng minh tài chính với một số tiền cụ thể. Mức chi phí sẽ phụ thuộc vào mỗi trường, mỗi chương trình học, yêu cầu tài chính mỗi bang…

Chi phí học phí

Mỗi trường học ở Canada sẽ có mức học phí khác nhau tùy vào mỗi bậc học, chương trình học. Do đó, bạn muốn biết chính xác về học phí thì có thể liên hệ Taiminhedu để được tư vấn hỗ trợ chi tiết. Hotline: 0905.668.169.

Chứng minh tài chính du học Canada
Học phí du học Canada sẽ phụ thuộc vào từng trường, từng ngành học

Chi phí sinh hoạt, cuộc sống

Từ ngày 1/1/2024 chính phủ Canada đã tăng gấp đôi về chi phí sinh hoạt dành cho du học sinh quốc tế. Cụ thể, du học sinh sẽ cần chứng minh tài chính du học Canada cho sinh hoạt phí bên cạnh học phí và chi phí đi lại ở năm đầu tiên như sau:

– Đối với các tỉnh ngoài Quebec: 

 • Sinh viên: 20.635 CAD
 • Sinh viên có người thân đi cùng, thành viên thứ nhất: 4.000 CAD
 • Sinh viên có người thân đi cùng, thành viên tiếp theo: 3.000 CAD
Chứng minh tài chính du học Canada
Chi phí sinh hoạt sẽ có sự dao động giữa các tỉnh thành Canada

– Đối với tỉnh Quebec:

 • Dưới 18 tuổi: 6.569 CAD
 • Từ 18 tuổi trở lên: 13.134 CAD

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada yêu cầu có gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính là các loại giấy tờ cần thiết bạn cần có để xuất trình với Đại sứ quán. Cách chứng minh tài chính du học Canada sẽ trở nên nhanh chóng, đơn giản khi bạn nắm rõ các yêu cầu về hồ sơ cần chuẩn bị.

– Các loại hồ sơ bắt buộc

Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học Canada sẽ bao gồm 3 phần là sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng và tài sản của phụ huynh.

 • Sổ tiết kiệm: được xem như là ngân sách sẽ chi trả cho học phí, sinh hoạt phí năm đầu tiên đến du học Canada. Chính phủ Canada yêu cầu sổ tiết kiệm cần có ít nhất 30.000 CAD (600 triệu đồng). Lưu ý là nên mở sổ tiết kiệm trước khi du học tầm 3 – 6 tháng.
Chứng minh tài chính du học Canada
Cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ chứng minh tài chính
 • Thu nhập hàng tháng: đây là nguồn tài chính chủ yếu để chi trả cho các khoản chi phí trong năm học tiếp theo của du học sinh. Theo đó thì mức thu nhập hàng tháng của gia đình phải đạt từ 60 triệu đồng/tháng trở lên. 
 • Tài sản của phụ huynh: đây là phần giúp bạn gia tăng cơ hội đậu visa du học Canada. Do đó, bạn cần cung cấp giấy tờ đất đai, giấy chứng nhận nhà cửa, xe hơi, các loại trái phiếu, cổ phiếu…

– Các loại giấy tờ về tài chính

Bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh tài chính du học Canada, bao gồm:

 • Bản gốc sổ tiết kiệm
 • Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng trong 2 tháng gần nhất
 • Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, giấy xác nhận việc làm, hóa đơn nộp thuế thu nhập cá nhân…
 • Giấy phép kinh doanh, biên lai khai thuế 6 tháng gần nhất (nếu gia đình có kinh doanh, buôn bán)
 • Các giấy tờ sở hữu nhà đất, xe cộ và các loại tài sản có giá trị khác
Chứng minh tài chính du học Canada
Sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ tài chính chứng minh thu nhập

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như: giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh (nếu có), giấy xác nhận có học bổng hoặc tài trợ từ bên thứ 3 (nếu có)…

– Địa điểm nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, bạn có thể nộp hồ sơ theo các hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp: Tại Canada Visa Application Center – CVAC (trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada). Sau đó chờ 40 – 60 ngày sẽ có kết quả.

Chứng minh tài chính du học Canada
Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada

+ Nộp online: Truy cập vào https://www.canada.ca/, tạo tài khoản, hoàn thành theo các bước hướng dẫn. Sau đó thanh toán phí và đợi lịch hẹn ngày để lấy sinh trắc và kết quả visa.

>> Gợi ý: DỊCH VỤ LÀM VISA DU LỊCH CANADA TRỌN GÓI TẠI DU HỌC TÀI MINH: THUẬN TIỆN VÀ ĐÁNG TIN CẬY

Một số khó khăn thường gặp khi chứng minh tài chính du học Canada

Do đặc điểm kinh tế ở mỗi hộ gia đình Việt Nam là khác nhau nên việc chứng minh tài chính Canada cũng thay đổi muôn hình vạn trạng. Sự khó khăn trong chứng minh tài chính thường gặp phải do:

 • Thu nhập của gia đình đến từ nhiều loại hình khác nhau như: kinh doanh nhỏ lẻ, nông nghiệp, buôn bán tự do… nên khó kê khai chứng minh thu nhập bằng giấy tờ rõ ràng.
 • Thu nhập gia đình đến từ nhiều nguồn nên không biết phải chứng minh từ nguồn nào để dễ thu thập tài liệu nhất.
Chứng minh tài chính du học Canada
Việc chứng minh tài chính vẫn gặp một số khó khăn nhất định
 • Mở sổ tiết kiệm gấp rút trong thời gian quá ngắn, dù đủ số dư nhưng khi chứng minh tài chính du học Canada vẫn khiến cán bộ lãnh sự quán nghi vấn.
 • Nếu bạn thiếu kinh nghiệm nhưng tự chứng minh tài chính thì có thể dẫn tới thiếu sót và có thể bị lãnh sự quán từ chối vì thiếu sót hồ sơ.
 • Thủ tục hành chính ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập dù được cải cách nhiều khiến bạn sẽ phải đi tới đi lui nhiều lần, mất thời gian. Thêm nữa, nhiều loại văn bản không có mẫu sẵn cũng khiến bạn gặp không ít khó khăn khi muốn chứng minh thu nhập.

Những kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada nên biết

Dưới đây, Tài Minh sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm giúp bạn chứng minh tài chính nhanh gọn, chuẩn chỉnh nhất để chinh phục visa du học Canada:

– Có kế hoạch học tập rõ ràng

Đầu tiên, để chứng minh tài chính du học Canada, bạn cần vạch ra một kế hoạch học tập thật rõ ràng. Bạn nên nghiên cứu và lựa chọn kỹ chương trình học phù hợp. 

Chứng minh tài chính du học Canada
Bạn phải có kế hoạch học tập rõ ràng

Thông qua việc trình bày kế hoạch học tập cũng chứng minh mục đích bạn sang Canada để du học. Điều này sẽ là điểm cộng để thuyết phục nhân viên lãnh sự quán.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhắc đến việc sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học. Đây là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu visa du học của bạn.

– Chuẩn bị kỹ hồ sơ và nộp sớm

Việc chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính từ sớm sẽ giúp bạn chủ động về thời gian. Đồng thời, nếu hồ sơ có vấn đề, có sai sót thì bạn vẫn còn thời gian để bổ sung hay làm lại.

Chứng minh tài chính du học Canada
Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và nộp sớm

Các hồ sơ, giấy tờ du học đều cần được dịch thuật, công chứng rõ ràng. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ hỗ trợ từ trung tâm tư vấn du học Tài Minh để có được bộ hồ sơ đầy đủ nhất.

– Chứng minh về nguồn gốc tài sản

Chứng minh tài chính du học Canada không chỉ chuẩn bị số tiền được yêu cầu mà bạn còn cần chứng  minh được nguồn gốc tài sản bạn đang có. Các loại giấy tờ, hồ sơ, thủ tục liên quan đều phải minh bạch, hợp pháp thì mới được Lãnh sự quán công nhận.

Chứng minh tài chính du học Canada
Phải chứng minh được nguồn gốc tài sản

Bạn nên dự tính hết các chi phí như học phí, phí sinh hoạt, bảo hiểm, máy bay… khi đu du học. Từ đó, có thể kê khai tài sản, nguồn thu nhập một cách chính xác, cụ thể với số tiền cần phải chi. 

– Chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn

Phỏng vấn không phải là bước bắt buộc trong quá trình xin visa du học Canada. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được gọi đến nếu hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada còn thiếu sót cần bổ sung  hoặc có chỗ nào đó bên Lãnh sự quán cần bạn giải đáp.

Chứng minh tài chính du học Canada
Chuẩn bị kỹ trước khi phỏng vấn

Khi đi, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, luôn tự tin thoải mái và trả lời các câu hỏi một cách đầy đủ, ngắn gọn nhất. Tâm lý tự tin, nói năng lưu loát, rành mạch sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều trong mắt viên lãnh sự đấy.

Có chương trình du học Canada không chứng minh tài chính không?

Du học sinh Việt Nam có thể du học Canada miễn chứng minh tài chính thông qua chương trình Student Direct Stream (SDS). Đây là chương trình du học theo luồng trực tiếp được triển khai từ 2016 và áp dụng ở Việt Nam vào năm 2018.

So với chương trình chứng minh tài chính du học Canada thì chương trình SDS có thời gian xét duyệt ngắn, khoảng 20 ngày vì đã được giảm bớt các điều kiện về hồ sơ, giản lược các thủ tục về chứng minh tài chính.

Điều kiện tham gia chương trình SDS

 • Đối tượng du học: học sinh từ bậc trung học trở lên
 • Chỉ dành cho các trường nằm trong danh sách DLI
 • Kỹ năng IELTS từ 6.0 trở lên, không có band nào dưới 6.0
 • Đóng mức phí GIC (chứng nhận đầu tư đảm bảo) từ 20.000 CAD ở ngân hàng Scotibank
 • Đóng đầy đủ học phí cho niên học đầu tiên.
Chứng minh tài chính du học Canada
Chương trình du học Canada diện SDS

Hồ sơ cần có để du học Canada chương trình SDS

 • Bảng điểm học tập trung 3 năm gần nhất đối với Trung học, Cao đẳng, Đại học. Chương trình sau Đại học thì cung cấp bằng tốt nghiệp và bảng điểm Đại học.
 • Thư mời nhập học vả receipt của trường học Canada
 • Giấy chứng nhận IELTS
 • Giấy khám sức khỏe tại tổ chức di cư quốc tế
 • Hộ chiếu gốc vẫn còn thời hạn
 • Lý lịch tư pháp số 2
 • Chứng chỉ GIC của ngân hàng Scotiabank
 • Các form IMM 1294, IMM5707

>> Đọc thêm bài viết: DU HỌC CANADA DIỆN SDS VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Chứng minh tài chính du học Canada và một số câu hỏi liên quan

Nộp hồ sơ chứng minh tài chính du học bao lâu có kết quả?

Đối với hình thức nộp trực tiếp thì bạn chờ kết quả trong 40 – 60 ngày làm việc. Đối với hình thức nộp online thì sau bước thanh toán, bạn đợi lịch hẹn để lấy kết quả visa và sinh trắc học.

Chứng minh tài chính du học Canada
Kết quả visa sẽ có sau 40 – 60 ngày làm việc

Đất đai có được xem là một loại tài sản để chứng minh tài chính không?

Tài sản ở trên đất được xem bằng chứng cho sự ràng buộc về nhà ở cho sinh viên. Tuy nhiên nó không phải là bằng chứng chứng minh cho việc hỗ trợ tài chính khi xin visa du học Canada.

Chứng minh tài chính du học Canada
Đất đai không phải là tài sản để chứng minh tài chính

Nếu bị từ chối visa 1 lần thì bổ sung thêm hồ sơ hay cần nộp lại đơn mới?

Đối với trường hợp này, bạn không cần phải nộp đơn mới để chứng minh tài chính du học Canada. Thay vào đó, bạn cần bổ sung các chứng từ chứng minh thêm về tài sản như tiền gửi ngân hàng để đảm bảo bạn đủ tài chính đi du học.

Chứng minh tài chính du học Canada
Làm gì khi rớt visa du học Canada lần 1?

Ngoài ra, bạn cần viết thư giải thích về phần tài sản, về thu nhập hàng tháng của phụ huynh, lãi hàng tháng có thể đáp ứng được chi phí để bạn du học Canada sau khi đã trừ chi phí sinh hoạt ở Việt Nam.

Có thể tự làm hồ sơ du học Canada diện chứng minh tài chính không?

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada không thể làm một cách sơ sài, đặc biệt là khi pháp luật ở nước ta có những quy định khác nhau cho từng mức thu nhập và từng ngành nghề.

Chứng minh tài chính du học Canada
Nên thông qua các công ty dịch vụ visa để chứng minh tài chính du học

Do đó, nếu không nắm vững được các yêu cầu, quy định về điều kiện tài chính khi du học Canada thì bạn không nên tự làm hồ sơ chứng minh tài chính để tránh xảy ra sơ sót, bị đánh rớt visa.

Thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm một trung tâm tư vấn du học Canada chuyên nghiệp để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Kết luận

Như vậy, việc chứng minh tài chính du học Canada không quá khó nhưng càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì tỷ lệ đậu visa càng cao bấy nhiêu. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Taiminhedu. Với hơn 18 kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Canada, Taiminhedu là địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn thực hiện giấc mơ du học xứ sở lá phong thành sự thật.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169