Chi phí du học Thụy Sĩ 2024 tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là điểm đến hấp dẫn của du học sinh bởi môi trường học tập chất lượng và luôn được nhiều công ty săn đón khi ra trường. Do đó, chi phí du học Thụy Sĩ trở thành mối quan tâm hàng đầu của học sinh và phụ huynh. Liệu du học Thụy Sĩ chi phí có đắt như lời đồn không? Hãy cùng Taiminhedu tìm hiểu chi tiết nhé.

Chi phí du học Thụy Sĩ
Thụy Sĩ là điểm đến du học hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế

Chi phí du học Thụy Sĩ có đắt không?

Thụy Sĩ được biết đến là một trong các quốc gia có mức học phí và sinh hoạt phí thuộc hàng đắt đỏ trên thế giới. Chi phí du học Thụy Sĩ có đắt hay không sẽ còn phụ thuộc ít nhiều vào các yếu tố như: trường học, vị trí sinh sống, chương trình đào tạo, nhu cầu chi tiêu của mỗi du học sinh…

Xét về chương trình đào tạo, nếu bạn muốn theo học chương trình đại học thì chi phí sẽ dao động từ 8.000 – 30.000 CHF mỗi năm, tương đương khoảng 212 – 792 triệu đồng. Nếu muốn học lên các chương trình cao hơn thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Chi phí du học Thụy Sĩ
Chi phí du học tại Thụy Sĩ liệu có đắt như lời đồn?

So với các nước ở khu vực châu Âu, chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ cũng rất đắt. Theo đó thì Zurich là thành phố được xếp hạng có sinh hoạt phí đắt đỏ nhất thế giới và xếp thứ 3 là thành phố Geneva (bảng xếp hạng của Worldwide Cost of Living Survey).

Như vậy, Du học Thụy Sĩ góc nhìn của người trong cuộc có thể thấy rằng, việc du học ở Thụy Sĩ đắt hay không sẽ còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, bạn cần tính toán thật kỹ và xem xét đầy đủ các yếu tố tài chính của gia đình trước khi quyết định theo học tại đất nước này.

>> Gợi ý: Có Nên Đi Du Học Thụy Sĩ? Du Học Thụy Sĩ Góc Nhìn Của Người Trong Cuộc

Chi tiết các khoản chi phí du học Thụy Sĩ 2024 mới nhất

Du học Thụy Sĩ tốn bao nhiêu tiền sẽ cần đánh giá tùy thuộc vào từng khoản riêng như: học phí, phí sinh hoạt, phí chi tiêu cá nhân, phí làm visa… Cụ thể, các mức phí như sau:

Học phí du học Thụy Sĩ 2024

Tùy vào từng trường học, từng ngành học, bậc học khác nhau mà học phí du học Thụy Sĩ cũng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Bên cạnh đó, học phí giữa trường tư thục và trường công lập cũng không giống nhau, học phí trường công thường rẻ hơn trường tư.

Theo đó, mức chi phí du học Thụy Sĩ trong 1 năm sẽ dao động từ 17.000 CHF – 37.000 CHF. Cụ thể:

 • Bậc cao đẳng: 20.000 CHF – 33.000 CHF, tương đương 470.000.000 – 760.000.000 đ/năm
 • Bậc Đại học: 8.000 CHF – 33.000 CHF, tương đương 190.000.000 – 760.000.000 đ/năm
 • Bậc sau Đại học: 9.000 CHF – 37.000 CHF, tương đương 210.000.000 – 840.000.000 đ/năm

Mức học phí này đã bao gồm các khoản như: tiền học phí + đồng phục + tài liệu + chi phí ăn ở trong khuôn viên trường + bảo hiểm y tế cho du học sinh.

Chi phí du học Thụy Sĩ
Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ cũng khá đắt đỏ so với nhiều quốc gia khác

Chi phí ăn ở tại Thụy Sĩ

Như đã nói ở trên thì Thụy Sĩ là quốc gia có mức sống khá cao nên chi phí sinh hoạt dành cho du học sinh cũng không hề rẻ. Để đáp ứng điều kiện du học Thụy Sĩ, mỗi sinh viên trung bình cần có khoảng 1.300 – 18.000 CHF để chi trả cho các khoản sinh hoạt phí.

 • Chi phí nhà ở KTX: 450 – 800 CHF/tháng ( có đến 78% sinh viên lựa chọn và hài lòng với chỗ ở tại ký túc xá của trường).
 • Chi phí nhà ở căn hộ: 700 – 1.000 CHF/tháng (giá phòng thường cao hơn các nước khác từ 200 – 300 CHF/tháng).
 • Chi phí ăn uống tự nấu: 300 CHF/tháng (các siêu thị sẽ giảm giá từ 25 – 50% các mặt hàng trong ngày hoặc sau 5h chiều).
 • Chi phí đi lại: 60 CHF/tháng (chủ yếu bằng xe đạp, phương tiện công cộng hoặc đi bộ).

Chi phí cho các khoản học tập, cá nhân

Đây là các khoản chi phí dành cho bảo hiểm y tế, đồng phục, phí tham quan dã ngoại… và các chi phí cá nhân khác mà du học sinh phải bỏ tiền túi ra để cho trả cho các hoạt động vui chơi, ăn uống bên ngoài.

 • Chi phí sách vở, dụng cụ học tập: 100 CHF/tháng
 • Bảo hiểm sức khỏe: 250 – 350 CHF
 • Chi phí mua vé máy bay: 10.000.000 – 20.000.000đ/chuyến
 • Phí xem phim: 10 – 18 CHF
 • Phí ăn tại nhà hàng bình dân: 15 – 25 CHF/người
 • Phí mua vé vào bảo tàng: 6 – 7 CHF

Chi phí làm visa du học Thụy Sĩ

Chi phí du học Thụy Sĩ cũng sẽ bao gồm các khoản lệ phí, chi phí làm visa:

 • Phí dịch vụ: 600.000đ (phí tiếp nhận hồ sơ, xử lý thông tin, đặt lịch hẹn).
 • Lệ phí xin visa du học Thụy Sĩ dành cho trẻ từ 6 – 12 tuổi: 920.000đ
 • Lệ phí xin visa du học Thụy Sĩ cho người lớn: 1.570.000đ
 • Phí dịch thuật công chứng giấy tờ, hồ sơ: 1.000.000 – 52.000.000đ
 • Phí đặt cọc cho trường: 2.000 – 3.000 CHF (Phí này sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của du học sinh trong năm học đầu tiên).
Chi phí du học Thụy Sĩ
Mỗi trường học sẽ có một mức học phí, lệ phí khác nhau

Chi phí lấy bằng ở các trường Quản trị khách sạn

Ngoài các chi phí trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm chi phí du học Thụy Sĩ tại một số trường Quản trị khách sạn nổi tiếng như:

 • Trường SHMS: 166.200 CHF/khóa (bậc Đại học); 40.400 – 47.800 (bậc sau Đại học)
 • Học viện CAAS: 164.650 CHF/khóa (bậc đại học); 45.900 CHF (bậc sau Đại học)
 • Trường Cesar Ritz: 173.600 CHF/khóa (bậc đại học); 46.400 CHF (bậc sau Đại học)
 • Học viện HIM: 118.900 CHF/khóa (bậc đại học)
 • Trường BHMS: 112.500 CHF/khóa (bậc đại học); 37.500 – 41.500 CHF (bậc sau Đại học)
 • Học viện Glion: 180.050 CHF/khóa (bậc đại học); 58.530 CHF (bậc sau Đại học)

Lưu ý: Chi phí này chỉ để tham khảo và sẽ có sự thay đổi tùy vào mỗi trường và mỗi năm học.

Hướng dẫn 4 cách làm để tiết kiệm chi phí du học Thụy Sĩ 2024

Du học Thụy Sĩ là một chặng đường đi khá dài và sẽ tiêu tốn không ít tiền của của các du học sinh. Vì thế, nhiều du học sinh muốn tiết kiệm tối đa để không còn phải lo lắng về các khoản chi phí này nữa.

Tài Minh Edu sẽ giúp bạn một số cách dưới đây để tối ưu chi phí đi du học Thụy Sĩ nhé.

1. Săn tìm các học bổng có giá trị

Chính phủ Thụy Sĩ và các trường học ở Thụy Sĩ không cấp học bổng ồ ạt như nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, đất nước này vẫn có những chương trình học bổng có giá trị để chiêu mộ nhân tài.

Chi phí du học Thụy Sĩ
Săn học bổng du học Thụy Sĩ là cách để du học sinh tiết kiệm chi phí

Việc săn học bổng du học Thụy Sĩ là cơ hội để sinh viên quốc tế có thể lựa chọn theo học tại trường có chất lượng đào tạo tốt, lại tiết kiệm chi phí du học Thụy Sĩ. Bạn có thể săn tìm các học bổng có giá trị từ 10 – 30% hay học bổng toàn phần 100%.

Điều kiện để săn học bổng du học Thụy Sĩ cũng dễ dàng hơn nhiều so với một số quốc gia khác trong khu vực. Bạn cần chuẩn bị một hồ sơ “đẹp”, học lực loại khá trở lên, tiếng Anh với IELTS trên 6.0, nếu có kèm theo các hoạt động ngoại khóa thì sẽ nâng cao cơ hội đạt được học bổng có giá trị lớn.

2. Tham gia các kỳ thực tập hưởng lương

Phần lớn các trường quản trị khách sạn Thụy Sĩ đều có các chương trình thực tập hưởng lương cao. Bằng cách tham gia các kỳ thực tập, bạn có cơ hội cọ xát thực tế vừa nhận về mức lương tối thiểu khoảng 2.172 CHF/tháng. 

Mức này được đánh giá là cao gấp 1,5 lần so với sinh viên du học Mỹ hoặc du học Anh. Nhờ đó, các bạn có thể trang trải được khoảng 50% chi phí du học Thụy Sĩ mỗi năm.

Không chỉ vậy, thông qua kỳ thực tập này, các bạn còn có cơ hội được thực tập ở một số khách sạn, công ty hay tập đoàn lớn của Thụy Sĩ như: Hilton, Accor, Disneyland, Intercontinental… Từ đó, làm điểm nhấn cho hồ sơ và thuận lợi hơn trong quá trình xin việc sau khi ra trường.

Ngoài ra, du học sinh Thụy Sĩ cũng có thể xin làm thêm ngoài giờ học để tiết kiệm chi phí. Mỗi sinh viên được làm tối đa 20h/tuần trong năm học và 42h/tuần vào các kỳ nghỉ. Mức lương làm thêm tối thiểu mà sinh viên quốc tế nhận được từ 20 – 25 CHF/giờ.

3. Lựa chọn chương trình đào tạo chi phí thấp

Đây cũng được xem là cách tiết kiệm tối đa chi phí du học Thụy Sĩ được nhiều sinh viên quốc tế áp dụng. Dựa vào tài chính cá nhân của mỗi gia đình mà bạn có thể tìm kiếm một trường học chất lượng, học phí phải chăng. 

Chi phí du học Thụy Sĩ
Thụy Sĩ có nhiều trường có chi phí đào tạo thấp dành cho sinh viên quốc tế

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu kỹ về khu vực mà bạn sẽ học tập, sinh sống. Thường các thành phố lớn thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều các vùng ngoại ô. 

4. Tìm kiếm các trung tâm tư vấn du học uy tín

Ngoài các phương án trên, một điều quan trọng khác mà các bạn nên lưu ý chính là tìm cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín để đồng hành. Những trung tâm này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Thụy Sĩ bằng các cách sau:

 • Cung cấp đầy đủ cho bạn về học phí, các khoản sinh hoạt phí và chi phí khác tại các trường học, các khu vực, quốc gia để bạn dễ dàng so sánh, chọn lựa.
 • Tư vấn về các khoản phí sinh hoạt và giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả.
 • Hỗ trợ bạn xin học bổng để giảm được chi phí.
 • Cung cấp nhiều lựa chọn về chỗ ở từ ký túc xá, phòng trọ giá rẻ, homestay để bạn có thể chọn được chỗ phù hợp với tài chính của mình.
 • Tư vấn đầy đủ về các thủ tục visa, công chứng tài liệu để đảm bảo bạn không cần phải trả quá nhiều các chi phí không cần thiết.

>> Đọc thêm: Các Trường Đại Học Thụy Sĩ Dạy Quản Lý Khách Sạn Số 1 Thế Giới 

Gợi ý một số trường đại học có chi phí du học Thụy Sĩ rẻ nhất

Tiếp theo đây, Taiminhedu sẽ tổng hợp một số trường đại học chất lượng, học phí rẻ hấp dẫn tại xứ sở đồng hồ Thụy Sĩ. Cùng tham khảo và lựa chọn cho mình điểm đến thích hợp nhất.

Đại học Lausanne

– Địa chỉ: Quartier Centre, 1015 Lausanne, Thụy Sĩ

– Học phí: 

 • Bậc cử nhân: 1.160 – 1.170 CHF/năm
 • Bậc cao học: 2.500 CHF/năm 

– Ranking: 

 • Top 220 QS World University Rankings
 • Top 143 bảng xếp hạng đại học thế giới 2024 (Times Higher Education)
Các trường có chi phí du học Thụy Sĩ thấp
University of Lausanne – Đại học Lausanne Thụy Sĩ

Đại học Lausanne hay University of Lausanne là trường đại học tọa lạc tại Lausanne Thụy Sĩ, Trường được thành lập vào năm 1537 và là nơi học tập, làm việc của 17.100 sinh viên và khoảng 4.400 nhân viên nghiên cứu, giảng dạy và kỹ thuật.

Về mặt nghiên cứu và giảng dạy, UNIL có hơn 140 đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng bao gồm thẩm mỹ điện ảnh, gen và luật môi trường. Lausanne cũng hấp dẫn sinh viên quốc tế bởi những khóa học tiếng Anh, Pháp, Ý miễn phí.

Đại học Swiss IM&H

 • Địa chỉ: Kantonsstrasse 85, 6353, Weggis, Switzerland
 •  Học phí: 15.000 CHF

Tọa lạc ngay hồ Lucerne thơ mộng, đại học Swiss Institute of Management & Hospitality (Swiss IM&H) là một trong các học viện quản lý khách sạn hàng đầu tại Thụy Sĩ. Trường được thành lập vào năm 2012, tại Wagging, nơi nổi tiếng với các loại cây nhiệt đới.

Các trường có chi phí du học Thụy Sĩ thấp
Đại học Swiss Institute of Management & Hospitality

Các chương trình đào tạo của trường kết hợp giữa phương pháp giảng dạy của Thụy Sĩ và chất lượng giáo dục hàng đầu của Anh quốc. Sinh viên sẽ được học kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. 

Mức học phí khoảng 15.000 – 24.000 CHF/năm, khá “mềm mại” so với chất lượng đào tạo của trường. Chi phí du học Thụy Sĩ tại Swiss IM&H đã bao gồm: học phí, chi phí chỗ ở, bữa ăn hàng ngày, bảo hiểm y tế, thiết bị công nghệ dành cho học tập, các chuyến thực tập tại Thụy Sĩ và châu Âu mỗi năm….

Học viện SIHM

 • Địa chỉ:  Avenue des Alpes 72, 1820 MontreuxSuisse
 • Học phí: 15.000 CHF

Học viện quản lý Thụy Sĩ SIHM được thành lập vào năm 2008, chuyên đào tạo du lịch khách sạn, quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng. SIHM có các chương trình dành cho các bậc học từ cao đẳng đến sau đại học và cả các khóa học ngắn hạn.

Các trường có chi phí du học Thụy Sĩ thấp
Học viện quản lý Thụy Sĩ SIHM

Được đánh giá là một trong các trường quản lý có chất lượng hàng đầu tốt nhất ở Thụy Sĩ. chi phí du học tại đây khoảng 15.000 CHF mỗi năm.

>> Xem thêm: Du học ngành quản trị khách sạn ở Thụy Sĩ – Top các trường đào tạo quản trị khách sạn hàng đầu

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin về chi phí du học Thụy Sĩ mà Taiminhedu muốn chia sẻ đến các bạn. Thông qua đó, Tài Minh cũng mong rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhận cho hành trang du học Thụy Sĩ của mình. Trên chặng đường đó, Tài Minh sẽ luôn đồng hành, giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Liên hệ trung tâm tư vấn du học Thụy Sĩ Tài Minh ngay hôm nay.

 • Địa chỉ Đà Nẵng: 254 Nguyễn Tri Phương, Thanh khê, Đà Nẵng
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: The Galleria Building, tầng 5, số 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ Quảng Ngãi: 333 Trần Hưng Đạo, Tp.Quảng Ngãi
 • Email: info@taiminhedu.com
 • Hotline: 0905668169
 • Website: https://taiminhedu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctaiminh

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169