Bằng MBA là gì và những điều bạn cần biết

bằng mba là gì

Đó cũng là chứng chỉ xuất hiện trong hồ sơ của nhiều giám đốc điều hành và việc lấy được tấm bằng MBA từ một trường kinh doanh chất lượng luôn là bàn đạp giúp sinh viên có thể có thu nhập. Tuy nhiên, việc lấy bằng MBA có dễ dàng, chi phí du học Mỹ bằng MBA đắt hay rẻ? Nếu bạn là một sinh viên đang quan tâm đến khả năng kiếm được bằng MBA nhưng băn khoăn liệu nó có phù hợp hay không thì bài viết sau sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan nhất về MBA.

bang-mba
Bằng MBA, một bước đệm quan trọng cho các công việc C-suite tại các tập đoàn lớn trên thế giới.

‘MBA’ là viết tắt của gì?

MBA – Master of Business Administration là tên viết tắt phổ biến của bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là loại bằng cấp sau đại học chứng nhận về các kỹ năng quản trị và lãnh đạo của người học.

Theo thống kê thì hiện nay có khoảng 2.500 chương trình MBA trên khắp thế giới và chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tại Hoa Kỳ, chương trình này đã phát triển với tốc độ nhanh chóng từ nhưng năm đầu thế kỷ 20.

MBA dạy những kỹ năng gì?

Các chương trình MBA giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành giám đốc điều hành kinh doanh xuất sắc, chẳng hạn như khả năng phân tích nhanh chóng và chính xác một lượng lớn thông tin.

Các chương trình MBA cũng dạy sinh viên cách truyền cảm hứng và thúc đẩy mọi người cũng như tôn trọng, những kỹ năng quan trọng đối với những người muốn giải quyết các dự án kinh doanh đầy tham vọng đòi hỏi tinh thần đồng đội.

Các khóa học về bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

MBA thường bao gồm các khóa học về kế toán, tài chính, tiếp thị, hành vi tổ chức, kinh tế, quản lý và đạo đức kinh doanh.

một chương trình MBA hàng đầu không chỉ cung cấp các bài học lý thuyết về cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà còn là cơ hội học tập trải nghiệm nơi sinh viên thực hiện các dự án kinh doanh có ý nghĩa cho các công ty thực tế.

bang-mba-la-gi
Bằng MBA là gì

Cần đáp ứng yêu cầu gì để có bằng MBA?

Trước hết, bạn cần chuẩn bị:  điểm kiểm tra tiêu chuẩn, sơ yếu lý lịch , bảng điểm học tập, bài tiểu luận và thư giới thiệu .

Tùy vào từng trường đại học sẽ có yêu cầu về đầu vào chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh khác nhau:

  • Có trường chấp nhận điểm thi GMAT hoặc GRE
  • Có trường yêu cầu điểm kiểm tra sẽ miễn yêu cầu đó cho những ứng viên đủ điều kiện dựa trên kinh nghiệm làm việc ấn tượng hoặc điểm trung bình đại học vững chắc.
  • Có trường yêu cầu phỏng vấn và nộp bài luận video

Hầu hết các chương trình ưu tiên ứng viên MBA có kinh nghiệm làm việc đáng kể, mặc dù một số chương trình được thiết kế cho sinh viên đại học hoặc sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Các chương trình lấy bằng MBA phổ biến

Có nhiều loại chương trình MBA để lựa chọn, bao gồm các chương trình MBA toàn thời gian, bán thời gian và Executive MBA.

Chương trình MBA toàn thời gian: là một trải nghiệm giáo dục toàn diện cho phép sinh viên thiết lập lại quỹ đạo nghề nghiệp của họ.

Chương trình MBA bán thời gian: có thể phù hợp cho những người hài lòng với con đường sự nghiệp của mình nhưng muốn thăng tiến trong công việc, đặc biệt nếu công ty sẵn sàng trợ cấp chi phí cho chương trình.

Chương trình Executive MBA: được thiết kế dành cho những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm, những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của họ.

Chi phí du học Mỹ để lấy bằng MBA là bao nhiêu?

Học phí và lệ phí hàng năm ở một số chương trình MBA toàn thời gian được xếp hạng cao hơn nhiều so với các chương trình khác. Các chương trình được xếp hạng đắt nhất tính phí hàng năm từ 70.000 đô la trở lên trong năm học 2021-2022, trong khi các chương trình ít tốn kém nhất là dưới 20.000 đô la.

Các trường kinh doanh hàng đầu có xu hướng có học phí và lệ phí cao hơn so với các trường ở phía dưới bảng xếp hạng.

Ví dụ: Trường Kinh doanh Leonard N. Stern của Đại học New York thu học phí và lệ phí 78.700 đô la cho năm 2021-2022, nhưng trường này đứng ở vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng MBA tổng thể của US News – Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke ở phía Bắc Carolina – tính phí 70.000 đô la.

Mất bao lâu để có được bằng MBA?

hoc-bao-lau-de-lay-bang-mba

Một chương trình MBA toàn thời gian thường kéo dài hai năm, mặc dù nhiều chương trình MBA toàn thời gian cấp tốc kéo dài một năm. Loại MBA tốc độ nhanh này rất phổ biến, đặc biệt là tại các trường kinh doanh ngoài Hoa Kỳ. các chương trình MBA toàn thời gian một năm thường có chi phí thấp hơn các chương trình hai năm, nhưng tốc độ của các chương trình này đồng nghĩa với việc sinh viên phải gánh một khối lượng công việc học tập nặng nề.

Ngoài ra, còn có chương trình MBA bán thời gián dành cho các chuyên gia đang đi học trong khi vẫn duy trì một công việc toàn thời gian.

Nên nộp đơn MBA khi nào?

Theo các chuyên gia thì nếu bạn muốn học và có bằng MBA thì hãy bắt đầu hướng tới mục tiêu đó càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất để chuẩn bị nộp đơn vào các trường kinh doanh là từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Lý do:

  • Bạn cần thời gian để chuẩn bị hồ sơ ứng viên MBA: thành tích học tập, thành tích chuyên môn, kinh nghiệm lãnh đạo và đóng góp dịch vụ cộng đồng…
  • Bạn cần thời gian để chuẩn bị bài luận cũng như chất lượng của thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch…
  • Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về điểm GMAT hoặc GRE.
  • Quá trình tuyển sinh MBA đòi hỏi rất nhiều năng lượng và nỗ lực nên các ứng viên MBA rất dễ bị kiệt sức nếu họ cố gắng hoàn thành quá nhanh.

Các bước nộp hồ sơ:

Bước 1: Đánh giá xem MBA có phù hợp hay không.

Bước 2: Suy nghĩ về những phẩm chất độc đáo mà bạn có thể mang đến cho trường B và liệu bạn có cần cải thiện trong một số lĩnh vực nhất định hay không.

Bước 3: Nghiên cứu các trường và quyết định nên tập trung vào trường nào.

Bước 4: Bắt đầu chuẩn bị nộp hồ sơ vào vòng 1.

Bước 5: Chọn người giới thiệu và yêu cầu thư giới thiệu.

Bước 6: Bắt đầu chuẩn bị cho GRE hoặc GMAT và xác định bài thi nào tốt hơn.

Bước 7: Thi GMAT hoặc GRE.

Bước 8: Bắt đầu soạn thảo bài luận và các phần tiếp theo của đơn đăng ký MBA.

Bước 9: Xem lại ứng dụng nhiều lần.

Bước 10: Gửi đơn đăng ký vào các chương trình MBA ưa thích của bạn.

Bước 11: Chuẩn bị phỏng vấn tuyển sinh tại các trường vòng 1.

Bước 12: Đánh giá kết quả của vòng một và quyết định những việc cần làm trong vòng 2.

Bước 13: Gửi bất kỳ ứng dụng vòng hai nào bạn định gửi.

Bước 14: Nộp hồ sơ đợt 3 nếu cần.

Bước 15: Trả tiền đặt cọc tại chương trình MBA bạn đã chọn.

Bước 16: Chuẩn bị cho chương trình MBA của bạn.

Mức lương MBA trung bình cao nhất là bao nhiêu?

muc-luong-trung-binh-cua-thac-si-quan-tri-kinh-doanh

Theo thống kê thì mức lương cơ bản trung bình cộng với tiền thưởng trả cho sinh viên tốt nghiệp MBA năm 2021 là 105.684 USD.

Tại 10 chương trình MBA nơi sinh viên tốt nghiệp nhận được mức thù lao cao nhất (nằm trong bảng xếp hạng các trường KInh doanh tốt nhất năm 2023) thì mức lương cơ bản trung bình chung và tiền thưởng khi ký hợp đồng là 175.789 USD.

Những sinh viên tốt nghiệp MBA tham gia vào ngành tư vấn có mức lương cơ bản cao nhất và những người làm việc trong chính phủ có xu hướng được trả mức lương cơ bản thấp nhất. Năm 2021, mức lương cho chuyên gia tư vấn là  145.000 đô la, trong khi đó kế toán là 134.000 đô la và và khoảng 124.000 đô la cho các tổng giám đốc.

Một số trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chất lượng tại Mỹ

Theo bảng xếp hạng của World University Rankings, dưới đây là top 10 trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA tốt nhất thế giới 2022:

1. Trường kinh doanh sau đại học Stanford – GSB (Mỹ)

Chương trình MBA kéo dài khoảng 2 năm, 91% sinh viên ra trường nhận được lời mời làm việc trong 3 tháng đầu tiên sau tốt nghiệp. Mức lương trung bình 156.000 USD/năm.

2. Trường Kinh doanh Harvard – Harvard Business School (Mỹ)

Chương trình MBA kéo dài khoảng 2 năm và có khoảng 10.000 sinh viên nộp đơn theo học khóa MBA mỗi năm tại trường.

83% sinh viên có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp, mức lương trung bình khoảng 150.000 USD/năm.

3. Trường Kinh doanh Wharton (Đại học Pennsylvania – Mỹ)

Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh kéo dài khoảng 20 tháng, bao gồm cả 3 tháng thực tập. Mức lương ra trường của sinh viên khoảng 150.000 USD/năm .

4. Trường Quản lý MIT Sloan – Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Một trong những trường đào tạo MBA ưu tú, chất lượng tại Mỹ. Tỷ lệ chấp nhận sinh viên theo học dưới 10%. Và có khoảng 650 công ty đã được lập nên nhờ các cựu sinh viên của trường như Zipcar, HubSpot, Genentech…

5. Trường Kinh doanh Columbia (Mỹ)

Đây là cơ sở tư nhân được đánh giá cao nhất thế giới. Các chương trình MBA liên quan chủ yếu đến kinh doanh, lãnh đạo, chiến lược toàn cầu.

87% sinh viên sau khi ra trường có việc làm sau 3 tháng (2020).

Trên đây là một số thông tin về bằng MBA  Mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu thông tin về các trường du học Mỹ thì có thể liên hệ với Tài Minh qua số điện thoại: 0905 668 169.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐẾN TỪ DU HỌC TÀI MINH

"Make memories and learn a new culture"

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

0905 668 169